“Ai nói con gái không làm được thợ thạch cao?”- Chị Lương Thị Khuyên

Thợ thạch cao – hễ nhắc đến là hầu hết mọi người là đều nghĩ ngay nghề của nam giới, tuy nhiên sự xuất hiện của chị Lương Thị Khuyên, thợ thi công nữ duy nhất – thành viên của một trong tám đội bước vào vòng chung kết cuộc thi Bàn Tay Vàng toàn quốc đã chứng minh được đều ngược lại. Nữ giới không những có thể làm thợ thạch cao mà còn làm được “thợ xịn”. Nhịp Sống Thi Công kỳ 26 (NSTC) xin được chia sẻ câu chuyện đã trao đổi với “nữ binh” thạch cao Lương Thị Khuyên. 


Phóng viên báo NSTC (PVNSTC): Nghề thạch cao không phải là nghề dễ dàng đối với nữ, chị có thể cho biết cơ duyên nào đã dẫn lối chị tới với nghề thạch cao và trở thành “thợ xịn” tham gia tranh tài cùng anh em trên toàn quốc trong cuộc thi Bàn Tay Vàng 2016? 

Chị Lương Thị Khuyên(LTK):

Chào bạn, chào tất cả anh/chị/em trong nghề, Khuyên rất vui vì trở thành nhân vật của báo Nhịp sống Thi công, được kể câu chuyện của mình. Về nhân duyên để đến với nghề thạch cao, thật ra là nghề chọn mình. Học xong cấp 3, con đường học hành của mình không được thuận buồm xuôi gió cho lắm. Cánh cửa đại học đóng lại, gia đình lại không có điều kiện, mình nghỉ học ở nhà làm ruộng với bố mẹ. Sau này gặp anh Bộ, yêu và lấy anh ấy, rồi sinh hai bé gái sinh đôi. Khi hai bé được 4 tuổi là lúc kinh tế nhà mình ngày càng eo hẹp, mọi thu nhập đều chỉ có mình chồng gánh vác (Chồng mình là thợ thạch cao). Thương chồng, mình nói chồng cho mình theo phụ. Và thế là mình cùng theo anh đến các công trường, ban đầu chỉ phụ những công việc lặt vặt, sau dần mình học nghề rồi thành thợ chính thức, hai vợ chồng đi cùng nhau khắp các công trình lớn nhỏ. Bây giờ thì nghề thạch cao như gắn vào máu rồi, thỉnh thoảng có khi trái gió trở trời mình bị ốm mấy ngày mà chưa khỏi, chồng mình còn trêu “kiểu này, em phải hít hơi thạch cao thì mới khỏe lại ngay được”.

PVNSTC: Làm thạch cao suốt 4 năm điều gì khiến chị cảm thấy hạnh phúc nhất khi theo nghề?

Chị LTK: Điều khiến mình vui nhất từ khi làm nghề thạch cao là hai vợ chồng mình cùng làm nên kinh tế đỡ chật vật hơn trước. Năm 2015, nhà mình được Vĩnh Tường hỗ trợ làm lại phần mái tôn, giờ nhà mình đã kiên cố hơn trước, con cái mình có chỗ ngủ yên giấc, và mình lúc nào cũng thầm cảm ơn điều này. 

PVNSTC: Làm công việc được mặc định chỉ dành cho “đấng mày râu”, chị thấy nghề này khó khăn nhất với chị là điều gì? 

Chị LTK: Khó khăn nhất là lúc mới vào nghề, chưa hiểu việc, chân tay luống cuống, làm mãi chẳng xong, phải leo lên giàn giáo mà mình rất sợ độ cao. Có lúc nản quá mình nghĩ phải tìm nghề khác thay thế. Nhưng rồi nghĩ lại, nghề nào cũng vậy thôi, cũng có cái khó riêng, mình bỏ nghề này, sang nghề khác, gặp khó như thế này rồi tính sao. Cứ thế mình tiếp tục, tiếp tục… Bây giờ, vẫn khó, những lúc khoan bê tông, cắt ty ren mình vẫn hơi run. Mà vì có chồng bên cạnh động viên nên mình làm được và thấy mỗi ngày lại làm tốt hơn. 

PVNSTC: Là phụ nữ, thân hình lại nhỏ nhắn, khi đi thi công, nhận công trình, liệu khách hàng có “ái ngại” không?

Chị LTK: Thời gian đầu đi làm, việc nặng chồng làm, mình chỉ phụ những việc nhỏ thôi, nhưng mà mình bắn vít đẹp và nhanh lắm. Rồi mình tham gia khóa đào tạo của Vĩnh Tường tại Yên Bái, được cấp thẻ nghề. Có thẻ nghề cộng với việc mình làm nhanh nhưng cẩn thận và tỉ mỉ nên chẳng có khách hàng nào ngại mình là phụ nữ cả. Mình cứ chịu khó học hỏi, kiên trì với nghề đã chọn thôi. Ai nói con gái không làm được thạch cao chứ?!

PVNSTC: Được biết vừa rồi chị là thợ thi công nữ duy nhất tại vòng chung kết Bàn Tay Vàng toàn quốc 2016, cảm xúc của chị khi tham gia chương trình như thế nào? 

Chị LTK: Mình nghĩ chắc chắn có rất nhiều thợ thi công thạch cao là nữ nhưng mà các chị chưa tham gia thôi. Tham gia chương trình cảm giác rất vui, mình nắm kỹ lý thuyết nhưng không giỏi phần thực hành bằng các anh nên hầu như đứng dưới phụ. Tinh thần là đi học hỏi và giao lưu kinh nghiệm với anh em khắp nơi nên dù không giành giải cao cũng không buồn. Thi xong mình thấy tự tin hẳn với hai chữ “thợ xịn” dành cho cả đội. 

PVNSTC: Bây giờ đã là “thợ xịn” rồi, vợ chồng chị có dự định gì cho tương lai với nghề thạch cao không?

Ngày xưa đi làm dành dụm mãi mới mua được bộ đồ nghề, cố gắng rồi cũng qua lúc khó khăn, đầu 2015 bọn mình tách ra làm một đội thợ riêng với bốn anh em thân thiết khác. Đội thợ anh em mình khá may mắn khi nhận được các công trình lớn nhỏ nhờ có kinh nghiệm và thẻ nghề của Vĩnh Tường cấp. Hiện tại đội mình đang nhận cải tạo cho nhà khách tỉnh Yên Bái và Khối Đảng ủy tỉnh Yên Bái. Mình chỉ mong nhận được nhiều công trình để anh em có thêm thu nhập. Từ đội thợ, giờ mình lại nuôi ước mơ có cửa hàng nho nhỏ để vừa bán cho mình mà vừa bán cho anh em thợ thi công khác, sau này cũng mong chồng mình có đội thợ thi công lớn thật lớn để làm nhiều công trình hơn. 

PVNSTC: Qua báo Nhịp Sống Thi Công, chị có muốn chia sẻ gì với anh chị em trong nghề không?

Mình luôn muốn nói lời cảm ơn tới anh em thợ trong đội đã đồng hành cùng vợ chồng mình trong những ngày đầu tiên. Cảm ơn Vĩnh Tường đã hỗ trợ giúp mình có mái nhà kiên cố, nhờ có Vĩnh Tường mà anh em mình được đào tạo nghề bài bản, có thêm cơ hội học hỏi và trải nghiệm. Mình cũng muốn gởi lời chúc đến anh em thợ thi công khắp cả nước  luôn vui, khỏe và vững đôi tay khéo léo để tạo ra nhiều công trình thật lớn, thật đẹp. 

Cảm ơn chị, Vĩnh Tường chúc chị luôn yêu đời, yêu nghề, chúc gia đình chị luôn mạnh khỏe và hạnh phúc, anh em thợ thi công trong đội chị tiếp tục thành công và xây dựng thêm được nhiều công trình đẹp, nhiều không gian yêu thương ở khắp mọi nơi. 


Công trình thạch cao đội chị Khuyên đang thi côngHình ảnh chị Khuyên tại công trình

Vũ Nga – Thanh Nhi

Quý độc giả thân mến! Nhằm phục vụ quý độc giả tốt hơn trong việc tặng báo NSTC, mọi thắc mắc về việc nhận báo hay bất kỳ góp ý nào về thư từ bài vở, xin quý độc giả vui lòng liên hệ:

Ban Biên Tập: Báo NHỊP SỐNG THI CÔNG
Phòng Tiếp Thị - CÔNG CY CP CÔNG NGHIỆP VĨNH TƯỜNG
Tầng M, Cao ốc IPC - 1489 Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM
Email: nhipsongthicong@vinhtuong.com
Điện thoại: 08.377 61888

Tải báo Nhịp sống thi công Tại đây hoặc đăng ký nhận báo các kỳ tiếp theo qua đường bưu điện: