Chung kết 5VUI toàn quốc 2015-2016

Không khí của một mùa hè sôi động tại thành phố biển Hạ Long càng thêm sức nóng với sự đổ bộ của 8 đội xuất sắc nhất đại diện cho mỗi khu vực về tranh tài trong ngày chung kết Bàn tay Vàng thợ thi công thạch cao năm 2015-2016. Chương trình do Vĩnh Tường phối hợp cùng Gyproc tổ chức vào ngày 21 tháng 05 vừa qua. Và chúng ta đã tìm được chủ nhân mới của danh hiệu Bàn Tay Vàng toàn quốc.  

 

Chung kết 5VUI, ngày hội của giao lưu và học hỏi 

Đến tranh tài tại chung kết 5Vui, 24 thành viên của 8 đội không phải là đối thủ, họ là bạn đồng hành trên hành trình trải nghiệm. Trước khi bước vào phần tranh tài, 8 đội đã có 3 ngày tham quan các địa điểm thú vị của thủ đô Hà Nội như Văn Miếu, Hồ Hoàn Kiếm.. cùng thả bộ trên những con phố cổ Hà Nội, cùng nhăm nhi  những cốc bia mát lạnh. Đặc biệt hơn, các anh chị đã cùng tham khám phá động Phong Nha trước khi đến với thành phố biển Hạ Long và tham quan vịnh Hạ Long – 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. 

3 ngày cùng thưởng ngoạn những danh lam thắng cảnh trên đất Bắc là 3 ngày anh em thợ thi công trên khắp mọi miền gắn kết, hiểu nhau nhiều hơn. Anh em cũng không quên trao đổi những kinh nghiệm quý báu trong nghề trước khi bước vào cuộc tranh tài chung kết. 

Mỗi đội một nét riêng 

Năm  nay, trong cuộc thi chung kết có 2 đội kỳ cựu là ứng viên nặng ký cho danh hiệu cao quý này, một là nhóm đương kim bàn tay vàng toàn quốc 2014 – đội Thành Lợi Phát đến từ Đắk Lắk, và đội hạng nhì năm 2014 Vĩnh Tường Tượng đến từ Đồng Tháp. Ngoài 2 đội đã có kinh nghiệm chung kết, các đối thủ khác dĩ nhiên cũng không kém phần tài năng khi họ đã vượt qua rất nhiều nhóm thợ giỏi khác trong khu vực để có mặt ngày chung kết. 

Đội Thành Lợi – Đăk Lăk


Đội Vĩnh Tường Tượng – Đồng Tháp

Đặc biệt nhất trong 8 đội thi là đại diện của khu vực Tây Bắc, đội của tỉnh Yên Bái với thành viên nữ đầu tiên và duy nhất từ trước đến nay tham gia. Chị là minh chứng cho thấy, người phụ nữ Việt không chỉ đẹp, mà còn có thể hoạt động trong lĩnh vực thi công một cách xuất sắc. 

Các đội còn lại như Nam Hùng – Ninh Thuận, đại diện khu vực Duyên Hải Nam Trung Bộ, khu vực vừa được tổ chức vòng loại khu vực trong năm nay cùng với khu vực Tây Bắc; đội Long Hải đến từ Thành phố Hồ Chí Minh; đội chiến thắng tại khu vực Miền Trung là Đà Nẵng; Hà Tĩnh đại diện khu vực Bắc Trung Bộ và đội xuất sắc nhất khu vực Đông Bắc Bộ là Hưng Yên. Các đội chơi mới hy vọng mang nhiều cảm xúc bất ngờ cho cuộc thi. 


Đội Nam Hùng – Ninh Thuận


Đội Long Hải – Hồ Chí Minh


Đội Đà Nẵng


Đội Hưng Yên

Đề chung kết có khó không? 

Với một nhóm thợ 3 người, bạn có thể thi công được bao nhiêu mét vuông trần và tường thạch cao trong 3 tiếng đồng hồ? Yêu cầu của đề thi chung kết, trong vòng 180 phút, mỗi đội phải thi công xong 9m2 trần kết hợp với khối giật cấp hở trần chìm và khoét lỗ đèn cùng 2 phần tường thạch cao tổng diện tích gần 15 mét vuông với yêu cầu gia cố 1 lối đi và 1 cửa sổ. Ngoài khối lượng thi công lớn, các đội thi cũng phải hết sức chú ý bởi sự khắc khe của 6 vị giám khảo từ những chi tiết nhỏ nhất như vị trí lỗ đèn, búng mực khi lấy cao độ trần hay chiều lắp tấm… 


Các đội chuẩn bị bước vào phần thi thực hành

Để trở thành đội vô địch bàn tay Vàng, với yêu cầu là bạn phải thực hiện hoàn thiện 100% đề thi và ít sai sót trong kỹ thuật thi công nhất. Đây hẵn nhiên là lúc để các đội thi đem hết kinh nghiệm thi công và kiến thức thi công được được học và tích lũy được, cộng với sự tập trung cao độ để có thể hoàn thành cuộc thi một cách tốt nhất. 

Và có thể không khí căng thẳng của ngày thi chung kết đã ảnh hưởng không nhỏ đến các đội dự thi, ngay cả đội đương kim Bàn Tay Vàng cũng đã có hơn 30 phút bối rối khởi đầu trễ hơn các nhóm khác. Hay đến khi kết thúc 180 phút mà chỉ có 4 đội có thể hoàn thành 100% khối lượng công trình. 

Cuộc đổi ngôi đầy thú vị

Như vậy, có 4 đội hoàn thành hết 100% khối lượng công trình sẽ tiếp tục hồi hộp chờ đợi tổng kết điểm thi từ 6 vị giám khảo là ông Phạm Quang Hoàng – Chuyên gia đào tạo thi công Vĩnh Tường; ông Lưu Minh Khôi – trưởng phòng kỹ thuật Vĩnh Tường khu vực phía Bắc; Ông Nguyễn Ngọc Ảnh, giám đốc Công ty thi công An Tiến Mỹ (Tp.HCM); Ông Bùi Thanh Toàn, giám đốc công ty An Tiến (Tp.HCM); ông Đinh Văn Tuấn, Giám đốc công ty Đinh Hoàng Gia (Hà Nội) và ông Đỗ Đại Đồng, Giám đốc công ty Đại Đồng (Hà Nội). 


Hình ảnh các đội đoạt giải

Sau khi tổng kết điểm từ bảng điểm chi tiết của 6 vị giám khảo, phần công bố kết quả khi nào cũng tràn ngập cảm xúc với các đội dự thi. Ban giám khảo lần lượt đọc điểm và công bố thứ hạng các đội thắng cuộc, đầu tiên là năm nay đã có 2 đội đồng điểm cùng đoạt doanh hiệu bàn tay Đồng là đội Hưng Yên gồm 3 thành viên: Đoàn Văn Nam, Nguyễn Đức Ninh, Phạm Quang Hòa và đội Long Hải – Tp.HCM với 3 thành viên Phan Bá Tùng, Hoàng Anh Tuấn và Mai Văn Hiếu. Cảm xúc lúc này được đẩy lên cao hơn khi 2 đội còn lại cũng là 2 đội đã đoạt giải nhất và nhì chung kết 2 năm trước tại Huế. 

Hồi hộp nhất là giât phút  ban giám khảo đã công bố giải nhất. Kết quả chung cuộc, giải nhất thuộc về đội Vĩnh Tường Tượng, Đồng Tháp với 3 thành viên Nguyễn Quốc Niên, Nguyễn Văn Huynh và Nguyễn Hoài Phong. Đội về nhì 2 năm trước đã có một cuộc soán ngôi ngoạn mục sau rất nhiều nỗ lực trong quá trình tích lũy kinh nghiệm thi công lẫn kiến thức thi công. Đội Thành Lợi Phát, Đắc Lắc với 3 thành viên Phan Văn Thắng, Phan Văn Lợi và Ngô Văn Ba đã không thể bảo vệ thành công danh hiệu Bàn Tay Vàng. 

Và bất ngờ hơn nữa, phần thưởng dự đoán đội đoạt Bàn Tay Vàng cuối cùng thuộc về anh Phan Văn Thắng của đội về nhì. Chứng tỏ anh đã cảm nhận được thực lực của đối thủ đã soán ngôi của mình. 

Cuối cùng hành trình 5VUI 2015-2016 đã khép lại với 9 địa điểm tổ chức, với gần 2000 anh em thợ thi công tham gia giao lưu học hỏi và 240 đội hội thi tay nghề - Bàn tay vàng thi công toàn quốc. Một mùa giải lớn nhất từ trước đến nay, với nhiều sự đổi mới từ cách tổ chức, hình thức dự thi hiện đại và rất nhiều quà tặng đã được trao. Xin chúc mừng tất cả các đội chiến thắng, 48 đội thi đoạt giải từ cấp khu vực, 8 đội thi xuất sắc nhất của mỗi khu vực và đặc biệt xin chúc mừng Bàn Tay Vàng 2016 đến từ miền Tây Nam Bộ. Xin hẹn lại mùa 5VUI tới với nhiều hơn nữa những cảm xúc mong chờ, nhiều hơn nữa những điều đặc biệt thú vị sẽ được Vĩnh Tường cải tiến để đem đến cho chúng ta những niềm vui thực sự. 

DANH SÁCH CÁC ĐỘI ĐOẠT GIẢI TẠI CHUNG KẾT BÀN TAY VÀNG TOÀN QUỐC 2015 - 2016

Giải

Đội thi

Cửa hàng

Tỉnh – Khu vực

Giải nhất

 • -Nguyễn Quốc Niên
 • -Nguyễn Văn Huynh
 • -Nguyễn Hoài Phong

Vĩnh Tường Tượng

Đồng Tháp – Miền Tây

Giải nhì

 • -Phan Văn Thắng
 • -Phan Văn Lợi
 • -Ngô Văn Ba

Thành Lợi Phát

ĐăkLăk – Tây Nguyên

Giải ba

 • -Đoàn Văn Nam
 • - Nguyễn Đức Ninh
 • - Phạm Quang Hòa

Thợ tự do

Hưng Yên – Đông Bắc Bộ

Giải ba

 • -Phan Bá Tùng
 • -Hoàng Anh Tuấn
 • -Mai Văn Hiếu

Long Hải

Hồ Chí Minh