Chuyện Gia Đình Thạch Cao

Quay lại lịch sử trong những năm của thập kỷ 90, xã hội đã chứng kiến bao cảnh di cư miền ngược - miền xuôi, ra Bắc – vào Nam của cư dân, trong đó phải kể đến những người con của Thành phố Nam Định. Câu chuyện mà tôi sắp giới thiệu ở đây là quá trình lập nghiệp của ba anh em trai bôn ba từ Nam Định vào miền Nam để xây dựng cuộc sống mới, tương lai mới và cuối cùng họ đã thành công bằng con đường kinh doanh ngành trần và vách ngăn thạch cao. Đó là anh Nguyễn Ngọc Chuân, chủ cửa hàng Kim Liên (TP.HCM); anh Nguyễn Văn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại- Xây dựng Dũng Phát Đạt (Bình Dương) và anh Nguyễn Văn Thuần, Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Phương Hậu (Đồng Nai).

Bước ngoặt thời gian

Nhắc tới Nam Định là nhắc tới vùng đất có bề dày lịch sử, văn hiến lâu đời gần 750 năm, giàu truyền thống cách mạng, quê hương của vương triều nhà Trần, gắn liền với 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông. Cùng hòa mình trong dòng chảy của đất nước, Nam Định những năm của thập kỷ 90 cũng không tránh khỏi những cảnh khó khăn, cái eo, cái nghèo theo dai dẳng, một số những người con nơi đây tiến hành cuộc cách mạng “Nam tiến” với hy vọng phát triển tương lai. Đây là lý do mà anh Thuần – người con trai thứ hai của gia đình 7 anh chị em ngược dòng đất nước vào Sài Gòn quyết tâm “lập nghiệp”. Anh kể, “hồi đó ở quê khổ lắm, quanh đi quẩn lại làm thuê làm mướn mà đồng lương thì chẳng là bao nên đánh liều vào Sài Gòn một chuyến”.

Cột mốc đầu tiên của anh là năm 1994, vào Sài Gòn sau đó xuống Vũng Tàu, làm thêm đánh bắt cá xa bờ, có khi lênh đênh trên biển đến cả tháng rồi mới vào lại bờ. Làm cực nhưng nếu so với thu nhập ít ỏi ở quê thì đây vẫn là lựa chọn tốt hơn. Sau hơn một năm anh lại trở về quê thăm gia đình, rồi lại trở ngược vào Sài Gòn lần hai, đây là chặng đường đánh dấu nhiều sự thay đổi nhất. Không biết có phải vì máu “anh hùng” vốn sẵn có trong người dân xứ Nam Định hay không mà họ có thể bôn ba khắp chốn, trải nghiệm đủ nghề mà vẫn giữ lửa, giữ tinh thần thép để đi qua mọi khó khăn. Dường như không có trải nghiệm nào mà anh chưa trải qua, nào là sửa xe máy, đóng than tổ ong, chạy xe ba gác chở vật liệu cho công trình, công nhân xưởng may, lúc bần thì hai vợ chồng đi bán vé số v.v..., rồi lại lúc ngược Sài Gòn về Bình Dương, qua Biên Hòa, xuống Vũng Tàu, v.v... Cứ “hết cách này ta xoay cách khác” được xem là câu động viên của anh trong lúc khó khăn. Lần gần nhất, anh chuyển sang mở cửa hàng kinh doanh sắt xây dựng cùng với người em trai út.

Bắt đầu có những tiến triển trong công việc, anh đã kêu gọi tiếp hai người anh em còn lại ở quê nhà vào miền Nam xây dựng kinh tế, đầu năm 2002 và làm cùng tại cửa hàng sắt. Nhưng thời gian thuận lợi cũng không được bao lâu, mỗi người lại rẽ những ngả đường khác nhau. Người anh cả - anh Chuân, sau khi được giới thiệu kinh doanh trần và vách thạch cao có hiệu quả đã tách làm riêng, hiện nay là chủ TTPP Kim Liên thuộc công ty CP CN Vĩnh Tường tại TP.HCM.


Anh Nguyễn Văn Thuần - Giám đốc DNTN Phương Hậu (Đồng Nai)
đang cắm cờ Trung tâm Phân phối trong đêm Hội nghị khách hàng 2013

Đồng hành phát triển

Sau quá trình kinh doanh trôi chảy, anh Chuân đã chia sẻ với những người em cùng mở cửa hàng với niềm tin tốt hơn ở tương lai. Được sự động viên, có người hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cả ba anh em chính thức bước vào cột mốc mới – kinh doanh nghề trần và vách thạch cao. Nói chuyện với ba anh em, câu chuyện “Cả nhà làm thạch cao” càng hiện rõ trước mắt tôi. Nếu như anh Thuần là người khởi nguồn của cuộc cách mạng “Nam tiến” trong gia đình thì người anh cả - anh Chuân lại là người bắt đầu cho mối duyên gia đình với nghề thạch cao. Cái duyên với nghề dường như đến đây mới nảy nở. Khởi nghiệp từ 2003, gia nhập trung tâm phân phối Vĩnh Tường năm 2009 và hiện đang là hội viên Kim Cương, những khó khăn, thuận lợi anh Chuân đều đã trải qua nên anh trở thành điểm tựa vững chắc cho gia đình, cho anh em, từ việc hướng dẫn tiếp cận khách hàng, hỗ trợ vốn khi cần thiết v.v... Anh Đạt và anh Thuần đều bày tỏ về người có ảnh hưởng nhất với mình về nghề cho đến ngày hôm nay: “Mặc dù bây giờ kinh doanh riêng nhưng ai có khó khăn thì ba anh em thường ngồi lại trao đổi công việc, người này hỗ trợ người kia, nhất là tìm khách hàng. Mới đầu họ chưa biết mình, chưa tin mình, nên rất khó để tiếp cận, nhưng qua thời gian mọi việc bắt đầu ổn định hơn”.


Anh Nguyễn Văn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại -
Xây dựng Dũng Phát Đạt (Bình Dương) thuộc top 15 TTPP có mức
tăng trưởng cao nhất trong Quý 1 tại khu vực miền Nam.


Nếu như theo dõi thường xuyên báo Nhịp sống thi công, hẳn ta còn nhớ đến anh Chuân – từng là nhân vật trong bài viết “Chung niềm tin đồng hành cùng DURAflex” của số báo kỳ trước. Trong năm 2012 vừa qua, anh Chuân không chỉ được biết đến là hội viên Kim cương mà còn là Hội viên đạt giải thưởng “Những nhà đồng hành phát triển cùng DURAflex”- giành cho các TTPP gắn liền với quá trình phát triển DURAflex ngay từ buổi đầu và đạt doanh thu 2012 cao nhất. Sự đồng hành ở đây không chỉ dựa trên sự gắn bó với sản phẩm mà còn bởi sự thân tình giữa nhà sản xuất và TTPP. Anh bộc bạch, “Trở thành TTPP của Vĩnh Tường từ 2009 đến nay, trải qua nhiều thuận lợi và khó khăn luôn có sự hỗ trợ, chia sẻ từ nhà sản xuất đã giúp tôi có thêm niền tin và luôn muốn đồng hành cùng Vĩnh Tường”. Đây cũng là quan điểm mà anh Thuần chia sẻ: “Mặc dù chính sách giá khá cạnh tranh nhưng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của Vĩnh Tường thì luôn làm khách hàng tin tưởng nên mình không mất nhiều thời gian để thuyết phục vì họ đều biết đến thương hiệu này rồi”.

Nói chuyện với anh Thuần, vang vọng trong tiếng nói của anh là con người bộc trực, thẳng thắn. Đến với nghề từ 2005, trải qua muôn vàn thăng trầm, dường như anh là người vất vả nhất, ngược xuôi nhất trong các anh em và rồi những trái ngọt cũng đến với anh và gia đình đó là khi Doanh nghiệp Tư nhân Phương Hậu đạt vị trí Bạch Kim - thành tích cao nhất của khu vực Đông Nam Bộ. Tương tự như hai người anh em của mình, sau 4 năm kinh nghiệm trong nghề thạch cao và chỉ gia nhập TTPP Vĩnh Tường đầu năm 2013, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Dũng Phát Đạt do anh Đạt quản lý cũng đã đạt những tín hiệu kết quả tốt về mặt doanh thu và lợi nhuận trong quý I vừa qua. Cả ba anh em đến bây giờ đều có cơ sở riêng, nhưng cùng mục tiêu phấn đấu, cùng hướng nhìn nên lại càng thân thiết hơn.

Quả ngọt đến từ sự nỗ lực

Người ta thường nói rằng không có quả ngọt nào mà không trải qua những khó khăn, thử thách, câu chuyện của gia đình thạch cao này cũng vậy. Anh Thuần cười, bật mí với tôi rằng anh đã từng “liều” mình để quyết theo nghề. Đó là những ngày đầu khi anh mới mở cửa hàng, gặp rất nhiều khó khăn trong việc giấy tờ, hàng hóa, khách hàng, anh thành thực: “Trước đây bên quản lý hay xuống làm khó mình. Có lúc bức xúc quá tôi làm liều, dọa nếu gay gắt thế này nữa tôi quyết không để yên”. Anh nói thêm: “Quả thực lúc đó cũng vào đường cùng rồi, công việc mới còn chưa đâu và đâu mà họ cứ hạch sách thì mình cũng không chịu được. Dọa là như thế chứ cũng không mong họ “cứng” với mình”. Nghe kể mà tôi cứ tròn mắt: “Anh liều quá”, anh lại cười lớn bảo: “Đôi khi kinh doanh cũng cần một chút liều”. Bằng đôi tay chăm chỉ, có pha chút liều lĩnh, đến nay những khó khăn của anh cũng vơi dần. Với anh, “uy tín” luôn là yếu tố đầu tiên để chinh phục và giữ khách hàng. “Tôi chưa bao giờ thất hứa với khách hàng cả” – là câu khẳng định mà anh trả lời về bí quyết kinh doanh của mình.Có những lúc đơn hàng đặt gấp, mình cũng ráng sắp xếp thời gian để có hàng sớm nhất cho họ. Trong khi đó, với anh Đạt để làm hài lòng khách hàng chính là nhờ tinh thần phục vụ tận tình, tỉ mỉ, luôn đảm bảo uy tín, chất lượng sản phẩm.

Còn cửa hàng Kim Liên, với 10 năm kinh nghiệm trong nghề đã tạo nên một uy tín mà bất kỳ khách hàng nào trải qua cũng nhận thấy. Mục tiêu tiếp tục giữ vững danh hiệu hội viên Kim cương sẽ luôn là ưu tiên của anh trong suốt năm 2013 này. Nhìn lại chặng đường hơn 10 năm của anh em gốc Nam Định, vượt qua bao khó khăn, trải qua những thăng trầm, cuối cùng họ đã ổn định với nghề thạch cao. “Tôi thấy đây mới thực sự là cái duyên của mình, là lựa chọn đúng đắn của mình khi cùng gia đình hết lòng với nghề này”, anh Thuần bộc lộ.

Ngoài kia, còn biết bao câu chuyện, biết bao con người, gia đình như anh Chuân, anh Thuần hay anh Đạt đã vững tin với nghề, phát triển cùng nghề và xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúc các anh luôn giữ được lửa sôi sục trong trái tim của mình để phát triển hơn nữa.

Vĩnh Tường