Chuyện người - Chuyện nghề Trần & Vách thạch cao

Để phát triển thị trường khung xương trần vách thạch cao tại bất cứ khu vực nào đều cần tới những người thợ thi công. Họ là những người trực tiếp làm việc với khách hàng, tư vấn giải pháp cho khách hàng, và cũng chính họ hoàn thành những khâu cuối cùng để mang lại một mẫu trần đẹp cho công trình. Do vậy, vai trò của người thợ thi công vô cùng quan trọng, số lượng và trình độ của những người thợ thi công phản ánh gián tiếp sự phát triển của thị trường tại khu vực đó. Trong Tạp chí “Nhịp sống Thi công” Số 12 này, chúng ta hãy cùng làm quen với hai trong số những người thợ thi công tiêu biểu tại thị trường Sơn La. Anh Nguyễn Anh Tài – Cửa hàng Anh Tài, người thợ thi công kỳ cựu tại Tp Sơn La và anh Nguyễn Công Phước – Cửa hàng Phước Ly, một người thợ thi công còn rất trẻ tại Thị trấn Mộc Châu, Sơn La.

"Lão làng" của nghề

Một trong những người đầu tiên khai phá thị trường thi công trần vách thạch cao tại Sơn La, anh Nguyễn Anh Tài, sinh năm 1956 với hơn 15 năm gắn bó với nghề. Khởi nguồn từ một người thợ thi công và hoàn thiện nội thất trong Sài Gòn, sau 6 năm tích tũy kinh nghiệm, đến năm 2000, anh trở về Sơn La và xây dựng đội ngũ thi công khung xương trần vách thạch cao. Ngày đó, xây dựng được một độ thợ thi công không phải đơn giản do không có trường lớp hay các khóa đào tạo nào, anh dìu dắt và chỉ cho họ từng thao tác thi công đơn giản. Đến nay những người đã từng thi công cùng anh Tài đã trưởng thành: người thì trở thành đội trưởng đội thợ, người đi khởi nghiệp ở xa, nhưng có người vẫn gắn bó cùng anh cho đến nay và cùng anh Tài chuyên tâm, miệt mài tạo ra những mẫu trần đẹp.


Anh Tài giới thiệu với chúng tôi một số mẫu trần đẹp
do chính tay anh thi công

Anh Tài tâm niệm nghề thi công trần vách thạch cao là một nghề lao động nghệ thuật sáng tạo, tuy đã trải qua 15 năm trong nghề nhưng anh vẫn không ngừng học hỏi để tạo ra những mẫu trần khác biệt và theo kịp yêu cầu của khách hàng. Thừa hưởng triết lý này, những người thợ khác trong đội thi công cũng không ngừng học hỏi và sáng tạo. Những công trình tiêu biểu mà đội thi công của anh Tài đã nhận thi công như Ủy ban Nhân dân Tỉnh ủy, Nhà khách Tỉnh, Nhà Văn hóa Tỉnh, Sở kế hoạch Đầu tư, Khách sạn Sơn La,...

Tuổi trẻ nhưng "máu lửa" với nghề

Tuy khác thế hệ so với anh Tài nhưng anh Nguyễn Công Phước – thợ thi công Cửa hàng Phước Ly (TT Mộc Châu, Sơn La) sinh năm 1987, dù chỉ mới có 3 năm kinh nghiệm nhưng sự “máu lửa” với nghề trong anh đã thể hiện rõ. Anh Phước nói “So với nghề thợ sơn anh đã làm trong giai đoạn đầu thì nghề thi công trần vách thạch cao đòi hỏi những yêu cầu cao hơn về kỹ thuật và sự sáng tạo không ngừng. Đồng thời, nghề có cơ hội phát triển lên cao và thu nhập tốt hơn”. Bằng sự tận tâm, tận tình học hỏi anh đã đủ sức tham gia những công trình lớn tại Thị trấn Mộc Châu như Khách sạn Lan Anh, Khách sạn Công đoàn,…


“Máu nghề” dường như đã thấm vào tôi tự lúc nào, anh Phước chia sẻ


Sang năm 2013, đội thợ thi công của anh Tài và anh Phước vẫn tiếp tục nhận được nhiều công trình mới trên địa bàn tỉnh Sơn La. Dường như thị trường hoàn thiện nội thất tại Sơn La không bị ảnh hưởng của xu hướng suy giảm xây dựng cơ bản và bất động sản hiện nay. Anh Phước nói “Tôi thấy các công trình của địa phương vẫn triển khai đúng tiến độ và không ngừng gia tăng. Đồng thời, khối nhà dân dụng đang tăng mạnh do người dân đã biết đến sản phẩm khung xương trần thạch cao nhiều hơn. Tỷ lệ ứng dụng sản phẩm trong tổng diện tích căn nhà ngày càng tăng, trước đây có thể khách hàng chỉ dùng sản phẩm tại phòng khách thì hiện nay dùng trong cả phòng ngủ, phòng bếp. Chúng tôi tin tưởng vào một triển vọng tốt đẹp phía trước và sẽ tiếp tục mở rộng quy mô để đủ sức cung cấp cho thị trường”.

Chuyện người chuyện nghề

Tiếp tục cuộc trò chuyện với hai anh, anh Tài cho biết thị trường thi công trần vách thạch cao tại Sơn La đang phát triển mạnh nhưng cạnh tranh cao, do các đội thợ đều ý thức được rằng khách hàng hài lòng thì thị trường mới phát triển bền vững được. Mức giá thi công có thể khác nhau do phụ thuộc vào mặt bằng thi công và nguyên liệu đầu vào, nhưng tình trạng tráo hàng hầu như không xảy ra tại địa phương, đó là điều đáng quý mà không phải khu vực nào cũng có được.

Nét mặt anh lộ rõ vẻ vui mừng khi nghe tin Công ty CP Công nghiệp Vĩnh Tường đã triển khai chương trình Đào tạo Thợ thi công và Giám sát chuyên nghiệp với 3 cấp độ từ Thi công Căn bản; Thi công Nâng cao; Giám sát và Quản lý chuyên nghiệp. Anh tin rằng đây là cơ hội tốt để nhiều bạn trẻ xây dựng một nghề nghiệp ổn định, có thu nhập tốt. Chương trình cũng là môi trường tốt giúp các bạn phát triển nghề nghiệp lên bước quản lý các doanh nghiệp thi công và giám sát công trình.

Trước khi đứng lên chào tạm biệt, tôi chúc các anh sẽ có đóng góp ngày càng thiết thực hơn cho nghề thi công trần vách thạch cao tại tỉnh Sơn La và tạo nên những mẫu trần mới đạt chất lượng, tính thẩm mỹ cao. Dúi vào tay tôi là hai cuốn sổ nhỏ của anh Tài và anh Phước, trên đó ghi lại thông tin của những người thợ thi công sẽ tham gia các khóa đào tạo tay nghề sắp tới tại Trung tâm Đào tạo Thợ thi công và Giám sát chuyên nghiệp của Công ty CP Công nghiệp Vĩnh Tường.
Vĩnh Tường