Đại học Bách Khoa Tp. HCM

Trường đại học Bách Khoa ngày càng hoàn thiện hơn cơ sở vật chất của mình, để xây dựng nên một môi trường đào tạo chuyên nghiệp, cung cấp nguồn nhân lực cho sự phát triển của thành phố và đất nước.
Nằm tại trung tâm thành phố, trường Đại học Bách Khoa TP.HCM - cơ sở 1 là một trong những trường đại học có diện tích lớn nhất Tp. HCM. Với diện tích 14,8 ha, tại cơ sở 268 Lý Thường Kiệt, Q.10,  trường có 117 phòng học, 96 phòng thí nghiệm, 3 xưởng thực hành và 1 thư viện.

Trường còn có cảnh quan thoáng đãng với nhiều cây xanh, hồ nước, sân bóng,... để các sinh viên có thể thoải mái học hành và vui chơi ngay trong khuôn viên trường.
Trường có 3 hội trường để phục vụ cho các buổi hội thảo, sự kiện dành cho sinh viên và thầy cô.
Trong đó hội trường A5 là hội trường lớn và quan trọng nhất. Đây là nơi thường được dùng để tổ chức các sự kiện lớn của nhà trường, đặc biệt là buổi lễ tốt nghiệp chào đón các tân kỹ sư, tân cử nhân, thạc sỹ, và tiến sĩ. Với sức chứa gần 1.000 ghế ngồi, mỗi năm hội trường A5 phục vụ hàng chục ngàn lượt sinh viên, đại biểu và quan khách. 

Tuy nhiên, qua nhiều năm sử dụng, từ lần cải tạo năm 2002, hội trường đã cũ, xuống cấp.  
Với mong muốn cải tạo để hội trường xứng tầm với các buổi lễ, sự kiện trang trọng nhất, Ban giám hiệu trường Đại học Bách Khoa đã phối hợp cùng các cựu sinh viên và các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng có quan hệ hợp tác lâu năm với nhà trường, để cùng nhau cải tạo lại không gian hội trường A5.

 

Vĩnh Tường cùng Gyproc là hai doanh nghiệp tài trợ phần vật liệu thạch cao, bao gồm khung xương trần Vĩnh Tường, hệ khung vách ngăn Vĩnh Tường, tấm thạch cao Gyproc tiêu chuẩn, kèm hệ phụ kiện chính hãng, đồng bộ của Vĩnh Tường. 

Phần trần và vách thạch cao là vật liệu chính trong việc cải tạo lại không gian kiến trúc bên trong hội trường. Sử dụng vật liệu nhẹ để cải tạo hội trường lần này nhằm không làm thay đổi kết cấu chịu lực của tòa nhà.
Với thiết kế mới, hiện đại, hệ trần và vách ngăn được giật nhiều cấp, và kết nối với nhau như những dải sóng kéo dài hết bề rộng của hội trường. 

Với kết cấu mái rất cao của các hội trường, các kỹ sư đã sử dụng các giải pháp gia cố như thêm thanh U cố định cho hệ thống ty treo. Hội trường có diện tích trần khoảng 1.000 mét vuông, nên đơn vị thi công đã nhờ sự tư vấn của các kỹ sư Vĩnh Tường về bước khung hợp lý trong quá trình thi công, giúp hệ trần có khả năng chịu tải tốt nhất. Do công trình phục vụ rất đông người, nên việc đảm bảo an toàn trong hội trường là rất quan trọng.  
Trần và vách được thiết kế có những khoảng giật cấp hỡ, sau đó dùng thêm hệ thống hắt sáng từ bên trong ra ngoài, tạo những vệt ánh sáng đẹp để trang trí và chiếu sáng cho hội trường. 
Việc sử dụng vật liệu trần và vách ngăn, cùng đội thi công chuyên nghiệp cũng giúp công trình đảm bảo tiến độ thi công. Công trình được hoàn thành sau hơn 20 ngày, vừa kịp thời gian bàn giao để nhà trường có thể làm buổi lễ tốt nghiệp cho hơn 1.000 tân kỹ sư, cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ vào đầu tháng 11 năm 2014. 

Dự án cùng nhóm