Để chốt sale thành công đừng bỏ qua 4 điều này

Một giao dịch mua bán có thể kết thúc chỉ trong vài phút nhưng cũng có lúc phải kéo dài phía sau sự chần chừ của khách hàng. Hoặc đôi khi chúng ta thất bại! Vì vậy, chốt sale là khâu vô cùng quan trọng trong quá trình bán hàng dù bạn đang bán một căn nhà hay bán vật liệu xây dựng.

Vĩnh Tường - Gyproc xin giới thiệu 4 bí quyết theo khái niệm Kỹ thuật dứt điểm (Closing techniques) giúp người bán có thể chốt sale thành công.

1. Kỹ thuật nắm bắt và tóm tắt 

Qua từng câu chuyện, người bán nên biết tóm tắt và chốt ý của khách hàng, đặc biệt nên chốt những điểm tạo ra nhu cầu mua hàng hoặc sử dụng sản phẩm. Để làm được điều này, cần nắm bắt được tâm lý khách hàng qua cử chỉ, lời nói, ánh mắt và lèo lái câu chuyện theo đúng mục đích chúng ta cần. 


2. Giả sử làm như đơn hàng đã hoàn tất

Cách dứt điểm này tỏ ra hiệu quả nhất cho người bán hàng “liều lĩnh”. Luôn luôn bắt đầu câu chuyện với sự thân mật nhất định với người mua và cố gắng kết thúc quá trình giao dịch. Khi nhận được phản hồi tích cực của khách hàng thì đây là lúc tiến tới với câu chốt “Vậy em sẽ lên đơn hàng và chuyển đến công trình cho anh nhé!”. 

3. Cung cấp thêm giá trị gia tăng cho khách hàng

Khi bạn đã nắm chắc phần thắng 90% nhưng khách hàng vẫn yêu cầu giảm giá, hãy đưa ra một dịch vụ cộng thêm kèm theo. Chẳng hạn như khi chọn thêm gói thi công khách hàng sẽ được bảo hành công trình 1-2 năm. Hay chọn sản phẩm Vĩnh Tường được bảo hành 10 năm không rỉ sét. 

4.Luôn luôn mỉm cười


Nụ cười không chỉ là thái độ, còn là biểu hiện bên ngoài của bạn, có thể nói là nghệ thuật chốt đơn hàng. Hãy mỉm cười với tất cả khách hàng trong mọi tình huống gặp phải. Bạn có thể tranh luận với một nụ cười, không đồng ý với một nụ cười, thương lượng, vượt qua sự phản đối và kết thúc giao dịch với một nụ cười. Đôi khi với một giá thành nhỉnh hơn đối thủ, nhưng vì thái độ vui vẻ và nụ cười thường trực, khách hàng sẽ chọn sản phẩm của bạn. 

(Vĩnh Tường tổng hợp)