Điểm mặt thương hiệu Việt trong thị trường trần và vách thạch cao

Những năm gần đây, thạch cao dường như chiếm lĩnh thị trường vật liệu xây dựng trong thiết kế nội thất bởi những ưu điểm vượt trội: nhẹ, dễ thi công, thân thiện môi trường, đa dạng mẫu mã. Thị trường trần và vách ngăn luôn nóng với các thương hiệu trong và ngoài nước đua nhau cạnh tranh. Vì thế, việc lựa chọn thương hiệu uy tín, phù hợp giữa giá trị và chất lượng là một việc khó khăn cho người tiêu dùng trong thời buổi hàng nội – hàng ngoại lẫn lộn như hiện nay (Theo Thanh Niên, ngày 12/10/2012).

Cuộc chơi đa quốc gia
Khoảng chục năm trở về trước, nhắc đến ngành trần và vách ngăn thạch cao, nổi trội nhất là những nguồn hàng nhập từ Thái Lan hay Malaysia. Các thương hiệu nước ngoài ra sức chiếm lĩnh thị trường, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam chỉ đóng vai trò phân phối. Song, hiện nay, thị trường trần và vách thạch cao đã thực sự “nóng” hơn bởi những thương hiệu nổi trội như: Vĩnh Tường, Gyproc.. cùng sự góp mặt của vô số các thương hiệu nhỏ khác sản xuất trong nước hay nhập khẩu và ngay cả các sản phẩm trôi nổi từ Trung Quốc sang. Trong đó, Vĩnh Tường là thương hiệu Việt, đồng thời là nhà tiên phong cho ngành trần và vách nhẹ tại Việt Nam có những bước tiến vượt bậc. Không chỉ chiếm lĩnh thị phần trong nước mà đơn vị này còn xuất khẩu sang các thị trường quốc tế (Singapore, Australia, Malaysia, … ) khoảng 20% lượng sản phẩm hàng năm, góp phần vào chiến lược xuất khẩu chung cho nền kinh tế nước nhà. Với định hướng phát triển bền vững và xây dựng thương hiệu dựa trên chất lượng sản phẩm, lấy uy tín làm chìa khóa mở cửa lòng tin khách hàng, Vĩnh Tường không ngừng nỗ lực cải tiến hệ thống nhận diện, các hoạt động tư vấn đến khách hàng. Ngoài ra, để sản phẩm chiếm trọn vẹn lòng tin khách hàng thì việc rõ ràng trong chế độ bảo hành, đa dạng, chuyên biệt và đồng bộ đóng vai trò không nhỏ. Theo lời của ông Lê Viết Hải, Tổng GĐ Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình – đơn vị đã xây dựng rất nhiều các công trình lớn như: Khu đô thị Sunrise City (TP. HCM), Nhà ga sân bay Cần Thơ, bệnh viện nhi quốc tế Hạnh Phúc (Bình Dương)  cho biết: "Đối với nhà thầu chế độ bảo hành hết sức quan trọng và là nghĩa vụ không thể thiếu của nhà thầu đối với Chủ đầu tư dự án sau khi hoàn tất việc thi công và bàn giao. Đây là cơ sở để các Chủ đầu tư đánh giá tính chuyên nghiệp, uy tín và thương hiệu của Nhà thầu và là một trong các yếu tố quan trọng để họ xem xét giao thầu thêm các dự án trong tương lai. Chính vì vậy, việc các nhà sản xuất, cung cấp cũng có những chế độ bảo hành sản phẩm tương ứng sẽ rất thuận lợi và góp phần duy trì lâu dài giữa các bên. Làm việc lâu năm với Vĩnh Tường thì đây là một trong những đơn vị khiến chúng tôi hài lòng nhất ở điểm khác biệt này.” Cam kết bảo hành 10 năm khung trần, vách ngăn Vĩnh Tường, 50 năm tấm DURAflex và 3 năm tấm thạch cao là những ưu điểm tạo nên sức thu hút của nhà sản xuất này.

Sản phẩm Vĩnh Tường đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, đã được sử dụng tại các công trình trong và ngoài nước-Vĩnh Tường giải pháp toàn diện trần thạch cao và vách ngăn thạch cao
Sản phẩm Vĩnh Tường đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, đã được sử dụng tại các công trình trong và ngoài nước

Tìm lối đi riêng
Với chủ trương “người Việt dùng hàng Việt” do Chính phủ phát động đã tạo nên đòn bẩy để các thương hiệu trong nước tiến lên. Tuy nhiên, để thực sự giành được thị phần thì buộc họ phải có lối đi riêng. Vĩnh Tường là một trong những ví dụ điển hình về sự đột phá trong quá trình phát triển, vượt qua các thương hiệu nước ngoài trở thành người đi đầu trong lĩnh vực trần và vách ngăn, bởi con đường: giải pháp. Giải pháp đầu tiên kể đến là giải pháp cho hệ sản phẩm: Đa dạng, chuyên biệt, đồng bộ, đầy đủ chức năng (chống cháy, chống ẩm, chống ồn, tiêu âm, cách âm, kháng khuẩn); Giải pháp thi công: đào tạo, giới thiệu đội ngũ thi công chuyên nghiệp, cung cấp, hướng dẫn tài liệu thi công; Giải pháp cung - ứng sản phẩm nhanh, kịp thời bởi thông qua mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước và giải pháp tư vấn: Được truyền tải qua tất cả các kênh thông tin Vĩnh Tường (website, đường dây nóng) và con người Vĩnh Tường. Ngày nay, nhiều doanh nghiệp nhắc đến “giải pháp”, tuy nhiên không phải ai cũng làm được và làm tốt, kể cả doanh nghiệp nước ngoài. Điều này đòi hỏi sự quyết tâm của cả tập thể phải theo đuổi trong một thời gian dài. Chia sẻ điều này, ông Đặng Nguyên Ân, Tổng GĐ Công ty CP Tư vấn Xây dựng Tổng hợp Nagecco nói: “ Nagecco tư vấn rất nhiều dự án, công trình dân dụng và công nghiệp như  Trường đại học Quốc tế - ĐH QG TP.HCM, bệnh viện 115, nhà máy sữa Vinamilk Đà Nẵng v.v đã sử dụng các giải pháp trần và vách chống ẩm, tiêu âm, cách âm do Vĩnh Tường cung cấp đạt hiệu quả cao. Thông qua website và đội ngũ kĩ thuật Vĩnh Tường luôn theo sát trong suốt quá trình tư vấn, xây dựng công trình đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong việc tìm hiểu các thông số kĩ thuật cũng như giải pháp tương ứng”.

Thị trường trần và vách ngăn sẽ còn chứng kiến sự ra đời của nhiều các tên tuổi khác nữa. Song, để làm nên một thương hiệu Việt cạnh tranh với các thương hiệu quốc tế vững vàng là điều không dễ. Vượt trên mọi yếu tố, niềm tin và sự yêu mến của khách hàng chính là thước đo để đánh giá sự thành công của một thương hiệu.