GƯƠNG MẶT "ĐỒNG ĐỘI QUANH TA" MỘT TAY BA - BỐN NGHỀ

Tốt nghiệp chuyên ngành Điện – công nghiệp, Đại học Bách Khoa TP HCM (Hệ tại chức), sáu năm kinh nghiệm trong bộ phận sản xuất tại nhà máy Hiệp Phước, chủ nhân của hàng chục sản phẩm từ những ý tưởng sáng tạo, anh Nguyễn Lê Văn Phương Hải dường như đã trở thành một đồng nghiệp mà mỗi khi nhắc đến, anh em nhà máy – ai ai cũng biết.

Anh Nguyễn Lê Văn Phương Hải, nhân viên tiêu biểu - Vĩnh Tường giải pháp toàn diện trần thạch cao và vách ngăn thạch cao

Anh Nguyễn Lê Văn Phương Hải chăm chỉ với công việc hàng ngày của mình

Đến thăm bộ phận sản xuất của nhà máy Hiệp Phước, có lẽ chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra  anh Phương Hải giữa những đồng nghiệp khác bởi dáng người nho nhỏ, thân thiện và có thể trổ  “đủ tài lẻ”. 6 năm gắn bó với nhà máy, với công việc của anh công nhân bộ phận sản xuất, thế nhưng, anh Hải luôn khiến mọi người ngạc nhiên bởi sự đa tài, thích tìm tòi, sáng tạo của mình. Phát minh đầu tiên của anh phải kể đến đó là “Kệ để khuôn kéo lụa”, đã mang lại nhiều sự hữu dụng trong quá trình sản xuất. Với sự ra đời ngày càng nhiều sản phẩm hoa văn trang trí, kéo theo khuôn kéo lụa cũng càng nhiều hơn. Nếu các anh em công nhân không chú ý, có thể dễ bị nhầm lẫn hoặc để bề bộn các khuôn với nhau. Nhận thấy việc cần thiết phải có một phương tiện để sắp xếp, tập trung các khuôn kéo theo thứ tự, theo mẫu mã, nên anh Hải đã suy nghĩ và chế tạo ra “Kệ để khuôn kéo lua” nhằm giải quyết những vấn đề trên. Ý tưởng và sản phẩm thực tế này của anh đã được các đồng nghiệp vô cùng tán dương. Không ngừng phát huy khả năng anh tiếp tục cho ra đời một loạt sản phẩm khác: Ballet để khung – tấm, thùng chắn “ba dớ” bắn vào máy – đây là một trong những sáng kiến được đánh giá cao về tính an toàn lao động.  Lý giải về sở thích thích sáng tạo của mình, anh Hải cho biết: “Do mình là người trực tiếp đứng sản xuất nên những gì thấy chưa hợp lý là phải suy nghĩ cách để mình làm việc thoải mái nhất mới thôi. Nó vừa có lợi cho nhà máy, cho anh em lại cũng là lợi cho chính bản thân mình”.

Không chỉ có tư duy sáng tạo, thích tìm tòi mà anh Phương Hải còn có một đôi tay khéo léo, sự chịu khó và chuyên tâm của một người thợ thi công. Anh bật mí “Ngoài làm chính ở xưởng máy, thi thoảng tôi cũng đi thi công ở một số công trình của Vĩnh Tường. Trước khi là công nhân sản xuất, tôi là anh thợ xây mà”. Anh như làm tôi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên hết về vốn “tài sản” kĩ năng của mình. Tất cả văn phòng được dựng lên trong nhà máy đều một tay anh đảm nhận, bằng việc tận dụng những sản phẩm dư hoặc lỗi: sắt, tole, v.v. Với chuyên môn của anh kĩ sư điện công nghiệp lại càng là thế mạnh giúp anh hoàn thành mạng lưới điện cho những văn phòng đó.

Tận tụy với công việc, nhiệt tình với đồng nghiệp, anh Phương Hải là một trong những thành viên luôn dành được thiện cảm từ mọi người: “Phương Hải rất đa tài, gì cũng biết, từ bảo trì, sữa chữa máy móc đến chế tạo, xây dưng tất cả đều có thể làm được và không chỉ biết mà còn làm rất giỏi nữa. Bên cạnh đó, Hải cũng rất vui tính, hài hước và đặc biệt…thích nhậu” Anh Ẩn (tổ trưởng tổ sản xuất nhà máy Hiệp Phước) nhận xét về cấp dưới của mình với nụ cười rạng rỡ. Một ngày nào đó, nếu có dịp đến với nhà máy Vĩnh Tường tại Hiệp Phước, các bạn đừng ngần ngại bỏ lỡ cơ hội trò chuyện với con người thú vị này nhé!