Hành trình vì mái ấm 2017 - Đi để nghe và thấu hiểu

Trong chuyến khảo sát Vĩnh Long , chúng tôi được lắng nghe và “chạm” vào câu chuyện của những anh thợ thạch cao. Những con người luôn canh cánh một nỗi lo toan, đến bao giờ mới có được một mái nhà chắc chắn. Bởi mái lá đã dựng ngót nghét 7 năm qua không còn đủ sức trụ cho nhưng trận gió lớn. Bộ cột kèo nhà bằng tre, bạch đàn đã kịp bị mối ăn đến ruỗng thân. Mà đâu chỉ có riêng nỗi lo về chốn ở, sự túng quẫn đôi khi khiến nhân vật không dám ước mơ hay suy nghĩ xa hơn. Chúng tôi hỏi chị Yến, một nhân vật chương trình VMATTC2017 về ước mơ lớn nhất của chị, chị ậm ừ, rồi bảo không dám mơ ước gì thêm nếu chưa sửa được nhà. 

Hay anh Trần Lam Sơn vẫn còn chút ám ảnh từ phen chết hụt trong chuyến cấp cứu khi phổi bị tràn dịch. Anh mở đầu câu chuyện bằng lời kể về bốn ca mổ liên tục trong 1 tháng với lá phổi phải nhấp bỏ một phần nhỏ và cơn đau rỉ rả đến hôm nay. Sau ca mổ, anh Sơn phải tạm gác lại công việc thợ thạch cao ở nhà dưỡng bệnh. Từ đó, cả nhà cơm cháo nhờ vào tiền mót khoai của vợ mỗi ngày. Anh Sơn chia sẻ, mình buồn vì bệnh không đỡ đần được cho gia đình thì chính vợ con lại an ủi ngược lại. Đây là động lực để mình trở lại với công việc sớm, tiếp tục dành tiền xây nhà mới cho con. 


Đó chỉ là 2 trong hàng trăm câu chuyện nhóm Đại sứ chúng tôi được nghe và đồng cảm từ những người thợ thạch cao trên cả nước. Đi, nghe, cảm rồi hiểu mới thấy quý giá biết bao hành trình Vĩnh Tường –Gyproc đang thực hiện. Một ngôi nhà chưa phải là phép màu giúp mỗi nhân vật có được tất cả, nhưng từ mái ấm ấy, họ bớt đi một nỗi lo lớn để tiếp tục nuôi dưỡng những ước mơ khác là làm kinh tế để thoát nghèo và đưa trẻ đến trường.  
Bài & ảnh: Đại sứ Quỳnh Ngọc  - Hà Nga