Hành trình vì mái ấm 2017:"Ngôi nhà triệu đô" tại Dăk Lăk

Tôi gọi vui ngôi nhà của Tứ là “ngôi nhà triệu đô” vì xét theo phong thủy tốt thì ngôi nhà trước mặt là đường lớn, chung quanh là ao hồ, được bao bọc giữa những hàng cây xanh tuyệt đẹp là mơ ước của nhiều người. Nhưng sự thật hoàn cảnh của gia đình em là một vòng luẩn quẩn đầy éo le xuất phát từ cái nghèo – bệnh – nghèo, bên cạnh ngôi nhà xiêu vẹo, mục nát. Tôi xin chia sẻ cảm xúc rời rạc của chính mình về Tứ và hoàn cảnh của gia đình em. Cảm xúc không đầu, không cuối nhưng đầy trăn trở…và tôi mong mình sẽ được quay lại nơi đây để có thể giúp họ viết tiếp câu chuyện ước mơ với một ngôi nhà vững chãi hơn. 

 

• Đứng trước tôi là một người phụ nữ thấp bé, gầy gò trong người mang rất nhiều bệnh tật mà giờ đây chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của Bảo hiểm y tế và toa thuốc nam của một nhà chùa gần đó. Nói về hoàn cảnh gia đình của mình có lẽ chị không cầm được cảm xúc nên trong đôi mắt u sầu có những giọt nước mắt của sự buồn tủi cho số phận cơ cực.

• "Ngôi nhà triệu đô" đã cưu mang một gia đình hơn chục năm mà năm nào cũng như năm nào, chung quanh họ đầy thiếu thốn. Hàng ngày phải tính toán từng đồng trong số tiền mà Tứ mang về để không phải đi vay mượn. 

• "Ngôi nhà triệu đô" đã đầy ắp những kỷ niệm, những thăng trầm của thời gian. "Ngôi nhà triệu đô" giờ đây đã trở nên già cỗi mục nát nhưng vẫn cố gồng mình chở che cho gia đình này trong mùa mưa bão. Tôi tự hỏi, ngôi nhà sẽ phải còn gồng gánh được đến khi nào? 

 

Đại sứ Phạm Quang Hoàng