Làm thế nào để TRỤ VỮNG trên thị trường?

Trong các số báo NSTC kỳ trước chúng ta đã gặp qua nhiều gương mặt các TTPP tiêu biểu mà mỗi người là mỗi câu chuyện: chuyện nghề, chuyện người và chuyện đời khác nhau. Bởi khoảng cách địa lý, có những nhân vật BBT (Ban biên tập) chúng tôi không thể hẹn gặp trực tiếp mà chỉ có thể trao đổi qua điện thoại. Lần này cũng vậy, tôi hẹn nói chuyện với anh để tìm hiểu về công việc, cuộc sống của người con sinh ra ở mảnh đất Quảng Nam- nơi có nắng, gió là nổi tiếng, hiện đang là chủ của Công ty Cổ phần Lưu Liền, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng - anh Lưu Liền. Với đôi tay và bản lĩnh nghề nghiệp anh đã đưa đơn vị của mình thành Hội viên kim cương đầu tiên và duy nhất đến ngày hôm nay tại khu vực miền Trung. Vậy bí quyết nào đã giúp anh đạt được điều này?


Anh Lưu Liền chụp ảnh lưu niệm với các đại diện TTPP khác
tại Hội nghị Khách hàng 2013

“Hiểu rõ thị trường”

Đây là câu nói anh khẳng định với tôi như đinh đóng cột khi tôi ngạc nhiên hỏi: “Anh làm cách nào đạt được hội viên Kim cương tài thế?”. Quả thực, khu vực miền Trung vốn nổi tiếng với những khắc nghiệt: thiên nhiên, thời tiết, con người, trong đó sự cạnh tranh kinh doanh còn khắc nghiệt hơn bao giờ hết. Anh Liền chia sẻ: “Khu vực miền Trung nhỏ lắm, tập trung chủ yếu ở hai thành phố Huế và Đà Nẵng nên sự cạnh tranh lại càng cao. Vì vậy để giành được thì trường là cả một quá trình nỗ lực của mỗi TTPP. Mình phải làm thế nào mà khách mua của mình một lần là phải nhớ đến những lần sau”, anh cười. Nghề thạch cao đến nay không còn xa lạ với nhiều người nữa, nhưng để lưu được thương hiệu của mình trong lòng khách hàng không phải chuyện nhỏ và TTPP Lưu Liền đã làm được. Một trong những thế mạnh của anh là hiểu thấu đáo thị trường và tâm lý của khách hàng.


Anh Lưu Liền (ngoài cùng bên trái)
nhận Giải Hội viên Kim cương năm 2012

Hơn 10 năm tuổi trong nghề, với những kinh nghiệm quý báu có được từ lĩnh vực điêu khắc đã giúp anh có bước đệm vững chắc khi chuyển giao qua nghề thạch cao. Anh hiểu rõ về điểm mạnh- yếu trên thị trường của mình, đâu là thời cơ để đầu tư, đâu là yếu tố tiên quyết phải đạt được với bất kì lí do. Anh nói, “khu vực nào cũng có thời điểm gọi là “mùa xây dựng”. Nhưng miền Trung để đón đầu “mùa vàng” này buộc các đơn vị phải thật khẩn trương và có sự chuẩn bị chu đáo”. Như chúng ta đều biết, miền Trung vốn nổi tiếng với nắng- gió và mùa mưa- lũ nên thời điểm vàng của xây dựng thường bị ngắt quãng qua từng đợt. Hiểu rõ từng đặc điểm thời tiết khí hậu nên việc xây dựng kênh khách hàng và khả năng cung ứng luôn được TTPP Lưu Liên đưa lên hàng đầu. 

Bí quyết từ "5 Nhất"

Buổi trò chuyện của tôi và anh càng lúc càng say sưa với những chủ đề xung quanh chuyện việc, chuyện sống. Làm nghề từ năm 1994, nhưng đến năm 2006 anh mới chính thức gia nhập ngôi nhà Vĩnh Tường, công việc chủ yếu do hai vợ chồng tự quán xuyến. Vốn đã có một nền tảng vững từ trước nên khi tiếp xúc với nghề thạch cao anh không còn bỡ ngỡ. Anh nói, “từ cuối năm 1999, anh đã nghe tiếng Vĩnh Tường và nghề thạch cao rồi nên thiết nghĩ đây là thời điểm tốt để bắt đầu hướng đi mới. Khi đó anh vừa làm thạch cao vừa làm điêu khắc. Cũng có thể do có một phần may mắn nên khi anh bước vào nghề cứ thế mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch”.

Quả thật, sự nhanh nhạy của anh làm tôi thán phục! Anh nhớ lại một kỉ niệm trong nghề mà có lẽ sẽ không bao giờ quên được đó là khi tham gia thi công cho một công trình lớn đầu tiên tại Huế. “Nhà thầu này cực kì khó tính và cẩn thận. Họ yêu cầu mình thi công 50m dài khu hành lang nhưng phải bắn và lắp tấm thật chuẩn. Điều sợ nhất là họ sử dụng công nghệ tia laser để đo độ sai số và nếu lệch trên 3mm thôi sẽ phải tháo ra lắp lại”, kể tới đây anh cười vang và chốt lại “thế là lần đó phải tháo ra lắp lại em ạ. Mình chỉ căn bằng thước và mắt thường thì dĩ nhiên có chuẩn lắm cũng ít nhất là lệch 5mm chứ làm sao chuẩn như vậy được. Lần sau anh đã thương lượng với họ dung tia laser để căn hàng và chấm điểm cho mình trước rồi mới thi công. Đúng là có kinh nghiệm như thế mới thấy cái vất vả trong nghề của mình”.

Thành công của doanh nghiệp chính là từ khách hàng – hiểu được chân giá trị này nên anh luôn đầu tư “hướng đến khách hàng” từ “5 nhất”:
- Chỉ dùng một số điện thoại di động duy nhất, để khách hàng có thể liên lạc 24/24.
- Tư vấn, phản hồi nhanh và kịp thời nhất cho khách hàng khi có thắc mắc.
- Cung cấp sản phẩm nhanh nhất cho khách hàng.
- Đảm bảo lòng tin cho khách hàng: uy tín hàng đầu.
- Linh hoạt nhất khi phục vụ từng đối tượng khách hàng.

Với phương châm “5 nhất” đã giúp TTPP Lưu Liền từ một cửa hàng nhỏ trở thành một doanh nghiệp có tiếng tại Tp Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung nói chung cho đến nay. Ngoài ra, trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay, khách hàng ngày càng có nhiều sự lựa chọn không chỉ dựa trên chất lượng sản phẩm mà còn vì thái độ, cung cách phục vụ. Nắm được cốt lõi này nên TTPP Lưu Liền liên tục có những chiến lược trong kinh doanh để tăng nguồn khách hàng của mình, như: các đợt khuyến mãi, tặng quà sinh nhật, khách hàng thân thiết v.v. Đây cũng là chất keo kết dính làm tăng lượng khách hàng trung thành với Lưu Liền.

Người ảnh hưởng

Có thể nói, sau mỗi thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của phụ nữ, của mái ấm gia đình. Giọng nói của anh Liền càng trở nên gần gũi khi nói đến hai chữ “gia đình”, “có được như ngày hôm nay cũng là nhờ anh may mắn luôn có bà xã bên cạnh. Cô ấy thẳng tính, giỏi lo toan, đảm đương tất cả các khoản về đầu ra – đầu vào đến các việc hành chính: sổ sách, công nợ… nên anh rất yên tâm tập trung vào mục thi công”. Chính sự hỗ trợ to lớn từ gia đình càng làm tăng thêm sức mạnh để TTPP Lưu Liền phát triển vững chắc. Anh nói, “làm việc tất cả cũng là cho gia đình, vì gia đình. Gia đình hạnh phúc, con cái chăm lo học hành ta càng có quyết tâm để hoàn thành tốt công việc”. 


Anh Lưu Liền và vợ, chị Đoàn Thị Liên - hai cánh tay đắc lực
đưa TTPP Lưu Liền phát triển như ngày hôm nay

Ngoài trợ thủ đắc lực từ gia đình, anh Liền còn tìm được sự hậu thuẫn bởi những cộng sự cùng chí hướng. Một trong những người đầu tiên anh nhắc tới đó chính là người anh em kết nghĩa Phạm Hữu Long. Đây là một trong những người có ảnh hưởng đầu tiên giúp anh tiếp cận với nghề thạch cao và là sợi dây kết nối để anh đến với Vĩnh Tường, theo anh tâm sự. Từ những kiến thức nhỏ nhất đến các định hướng về nghề đều được người anh em kết nghĩa chia sẻ chân thành. Ngoài ra, nhắc đến quá trình phát triển của Lưu Liền, anh còn cảm ơn sự đóng góp của đại diện thương mại khu vực miền Trung của Vĩnh Tường – chú Phạm Công Anh. Anh nói, “chú giữ vai trò quan trọng trong việc kết nối và hỗ trợ kinh doanh từ Vĩnh Tường với Lưu Liền cho đến nay. Mỗi lần có ý kiến hay thông tin đến nhà sản xuất anh đều được chú chuyển tải đầy đủ và nhanh nhất. Vì vậy, càng làm tăng sự gắn kết giữa TTPP và nhà sản xuất.

Cứ vậy các, các yếu tố bên ngoài và bên trong, từ những điều nhỏ nhất đến các đóng góp của những người cộng sự thân tình trở thành sức mạnh để Công ty CP Lưu Liền trụ vững và phát triển vượt trội cho tới ngày hôm nay. Sự bức phá tăng trưởng vượt bậc đã đem lại kết quả mỹ mãn trong năm 2012. Anh lạc quan hy vọng, “năm 2013 khó khăn cũng không kém nhưng sẽ ráng phấn đấu để giữ kết quả như năm trước”. Kết thúc cuộc trò chuyện tôi chúc anh luôn giữ vững tinh thần “5 Nhất”của mình để hoàn thành mục tiêu như trên.
Vĩnh Tường