Mái ấm: Hoàng Trọng Tuấn – Hà Tĩnh

Mái ấm cần giúp đỡ: Hoàng Trọng Tuấn  

Địa chỉ: Thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, Huyện Thạch Hà, Tỉnh Hà Tĩnh 

Thành viên trong gia đình: 

Bố nuôi: Hoàng Trọng Hạnh, sinh 1952 

Mẹ nuôi: Bà Bùi Thị Nụ, sinh 1954 

Vợ: Nguyễn Thị Nga, sinh 1990 

Hoàn cảnh:  

Tiếp tục hành trình với vai trò là đại sứ của chương trình VMATTC 2015, chúng tôi đến với vùng đất Hà Tĩnh. Có mặt tại nhà anh Hoàng Trọng Tuấn – Thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, Huyện Thạch Hà, Tỉnh Hà Tĩnh, sau 5 giờ ngồi xe. Đây cũng là vùng đất được mệnh danh là “chó ăn đá, gà ăn sỏi”.  

Anh Tuấn là một trong những trường hợp gửi đơn lần 2 cho chương trình để xin xét duyệt lại. Trở lại sau 2 năm, nói đây vẫn không thay da đổi thịt nhiều và có một điều khiến chúng tôi thấy nhói lòng chính là ngôi nhà của anh Tuấn đang xuống cấp trầm trọng. Hỏi ra mới biết, để đảm bảo ao toàn, cả gia đình anh phải chuyển qua sống nhờ nhà chú họ.  

Mở đầu câu chuyện, chúng tôi được kể nhiều hơn về cuộc sống khó khăn của anh và gia đình. Tuấn mồ côi mẹ năm lên 4 tuổi và đến năm 15 tuổi thì môi côi bố. Khi ấy, vì các anh ruột phải đi làm xa và không đủ điều kiện nuôi em nên Tuấn đành vào ở với bố mẹ nuôi ở tận Đắk  Lắk – họ đều là cựu chiến binh từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và không có con. Gia đình bố mẹ nuôi cũng không mấy khá giả nên anh tiếp tục tha hương đến Đà Lạt để làm thuê và từ đây, duyên với nghề thạch cao được bắt đầu.  

Vài năm trở lại đây, bố mẹ nuôi của anh đều bị bệnh nên anh đã đưa bố mẹ về Hà Tĩnh để vừa làm việc vừa chăm sóc. Tuấn lập gia đình để có thêm người chăm sóc các cụ những lúc thi công xa nhà. Với thu nhập chưa đến 5 triệu/tháng cộng với tiền lương ít ỏi từ những ngày công phụ may của vợ, gia đình anh luôn phải đối diện với cảnh thiếu hụt mỗi ngày. Nói về căn nhà, anh Tuấn tâm sự, đó không còn là một mái ấm mà là một mối nguy hiểm có thể sập bất cứ lúc nào! Tường đất đã bắt đầu rã nhiều sau hơn 15 năm xây cất. Dẫu biết còn nhiều mái ấm khó khăn cần được sẻ chia nhưng lần quay lại này của đoàn khảo sát khiến anh thêm hy vọng, chương trình VMATTC 2015 sẽ mang lại tin vui cho gia đình mình.  

Chính sự khốn khó của cuộc sống đã khiến anh Tuấn và nhiều nhân vật khác của chương trình rơi vào bế tắc. Một mái ấm vững chắc là ước mơ chính đáng cho mỗi chúng ta, vì chỉ khi an cư mới có thể lạc nghiệp! 

Đại sứ Trần Anh Thắng – Trịnh Huy Chương

Hình ảnh: 

Ngôi nhà cũ của gia đình anh Tuấn hiện giờ đã bị bỏ hoang 

Anh Tuấn cùng đại sứ chương trình