Mái ấm: Lê Xuân Cường – Bắc Giang

Mái ấm cần giúp đỡ: Lê Xuân Cường 

Địa chỉ: Xóm Đồng Gián, Xã Xuân Lương, Huyện Yên Thế, Tỉnh Bắc Giang 

Thành viên trong gia đình: 

Chủ hộ: Lê Xuân Cường
Vợ ở nhà chăm 2 con nhỏ, phụ kinh tế gia đình bằng việc nấu cơm cho thợ thuyền
2 con gái nhỏ (1cháu sinh năm 2011, 1 cháu sinh năm 2012)
Mẹ già bị bệnh khớp 
Anh trai sinh năm 1979, ảnh hưởng chất độc da cam nên bị bệnh thần kinh, hay quậy phá
Chị gái ảnh hưởng chất độc da cam bị kém trí

1 cháu gái (con chị ruột), 4 tuổi, học lớp 1 

Hoàn cảnh:  

Sau hơn 4 tiếng ngồi xe, và tiếp tục băng qua con đường “rừng” nhỏ hẹp, đầy sỏi đá chen lẫn lớp bụi mờ mịt chúng tôi mới tìm đến được nhà nhân vật. Đón chúng tôi là chủ hộ Lê Xuân Cường trong bộ đồ khá tươm tất anh mượn được từ hàng xóm! Bố mất sớm, khi ấy mẹ anh chỉ mới 24 tuổi phải gồng gánh nuôi 4 người con khôn lớn trong cảnh chật vật, khó khăn. Cuộc sống càng bỉ cực hơn khi cả 3 anh chị đầu (cùng mẹ khác cha của anh Cường) đều bị di chứng chất độc màu da cam từ người cha nên suốt ngày ốm đau, bệnh tật, ngờ nghệch và không làm chủ được bản thân.  

Điển hình là người anh trai Lê Xuân Đạt, mang trong người căn bệnh thần kinh do ảnh hưởng chất độc da cam, mỗi khi trái gió trở trời, anh Đạt lại hành hạ, đánh đuổi chính người mẹ ruột và những người thân trong gia đình. Để an toàn, anh Cường đành để mẹ già đi ở nhờ, cả gia đình anh cùng chị và cháu gái thì di tản lên Bắc Cạn để mưu sinh. Và ngôi nhà của gia đình chỉ còn người anh nửa tỉnh nửa mê sinh sống.  

Toàn cảnh căn nhà của anh Cường  

Có thể nói, cuộc sống nghèo khó không làm lu mờ tấm lòng nhân hậu, bao dung của anh Cường! Nghỉ học từ năm lớp 9, một tay anh lo lắng cho gia đình, chạy thuốc chữa bệnh cho mẹ, anh trai và chị gái. Một mình lo liệu hết cho 7 người trong gia đình với thu nhập 8 triệu đồng/ tháng. Cũng chính vì gánh nặng ấy nên căn nhà được xây dựng từ năm 1981 dù đã xuống cấp trầm trọng nhưng anh chưa dám nghĩ đến việc sửa chữa.  

Ngôi nhà đã bị xuống cấp nghiêm trọng 

Người anh trai bị bệnh thần kinh của anh Cường 

Phần khung gỗ của nhà không còn đủ vững để vượt qua mưa gió vì bị mối mọt. Mái ngói xộc xệch, không che được nước mưa. Tường nhà bằng đất đã bị nứt và yếu đi rất nhiều. Không khí trong nhà luôn bị bao trùm bởi sự ảm đạm, hoang tàn khi nhiều năm nay chỉ có duy nhất người anh sống tại đây. Anh Cường còn tâm sự thêm, mỗi lần giỗ chạp cũng chỉ làm chấp vá, phần vì thiếu thốn, phần vì người anh trai có thể lên cơn đập phá bất ngờ. Nghe câu chuyện của anh, chúng tôi lặng đi vì thấu cảm được sự ray rứt của người con hiếu thảo, chưa làm trọn được bổn phận.  

Rời Bắc Giang, trong lòng chúng tôi chợt dấy lên một niềm thương cảm khó tả về những cảnh người, cảnh đời cơ cực ở nơi đây. Tin rằng chương trình Vì mái ấm Thợ Thi Công 2015 do công ty Vĩnh Tường khởi xướng sẽ là tia hy vọng cho anh Cường và nhiều hoàn cảnh khác về một mái ấm đúng nghĩa.  

 

Đại sứ Tony – Bella