Mái ấm: Ma Văn Linh – Tuyên Quang

Mái ấm cần giúp đỡ: Ma Văn Linh 

Địa chỉ: Thôn Nà Dầu – Xã Yên Lập – Huyện Chiêm Hóa – Tuyên Quang 

Thành viên trong gia đình: 

Chủ hộ - Ma Văn Linh, tổ trưởng thợ thạch cao (nhóm 4 người)
Bố - Ma Văn Hảo, sinh năm 1969, làm ruộng
Mẹ - Ma Thị Nhung, sinh năm 1968, làm ruộng
Vợ - Nguyễn Thị Hoàn, sinh năm 1994, đang mang bầu tháng thứ 9

Em trai - Ma Văn Liên sinh năm 1995, làm ruộng 

Hoàn cảnh:  

Sau hơn 4h di chuyển, đoàn khảo sát chương trình Vì Mái Ấm Thợ Thi công đã đến nhà anh Ma Văn Linh tại Thôn nà Dầu – Xã Yên Lập – Huyện Chiêm Hóa – Tuyên Quang. Ngay khi bước xuống xe, cả đoàn không khỏi xúc động khi thấy trước mắt là căn nhà tranh vách đất cũ kỹ, xập xệ nằm ẩn dưới chân đồi. Bước vào trong, một quang cảnh dột nát, vách gỗ tạm bợ thủng lỗ chỗ, nhiều chỗ còn thấy cả ánh nắng rọi thẳng vào nhà. Những xô chậu hứng nước mưa từ đêm qua vẫn còn để nguyên. Đoàn chúng tôi nhanh chóng cầm máy ảnh đi 1 vòng để ghi lại thật nhiều hình ảnh chân thực về hiện trạng của căn nhà đã xây cách đây 23 năm.  

Khi trò chuyện với bác Nhung (mẹ của Linh), được biết gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, nằm trong vùng dân tộc miền núi khó khăn 135 và được chính phủ tài trợ để xóa đói giảm nghèo. Ngoài anh Linh theo nghề thợ thạch cao, tất cả thành viên trong nhà đều làm nông thuần túy, thu nhập chủ yếu vào trồng lúa ngô nên khá bấp bênh. Ấy là chưa kể những lúc thất mùa do thời tiết. Tiếp tục câu chuyện thì chúng tôi được biết thêm, vì cậu em trai hơi chậm trí không theo được nghề thạch cao của anh trai, chỉ ở nhà hỗ trợ chuyện đồng án với ba mẹ. Anh Linh vừa lập gia đình, vợ sắp đến kỳ sinh nở, đây cũng là lý do gánh nặng cơm áo gạo tiền càng đè lên đôi vai của người thợ trưởng. Không chỉ lo về kinh tế, lấy đâu ra một mái ẩm an toàn và không dột nát cho con thơ khi chào đời là một dấu hỏi lớn với gia đình anh.  

Hỏi về thu nhập, anh chia sẻ, thu nhập bình quân của thợ thạch cao tự do trên Hà Nội chỉ 3,5-4tr/tháng. Bấy nhiêu đó cộng với thu nhập từ các vụ lúa ngô hàng năm cũng chỉ đủ ăn qua ngày. Dù thiếu thốn và khó khăn nhưng điều chúng tôi nhận ra ở người thợ này chính là tình yêu nghề rất lớn! Anh bước vào nghề khi vừa tốt nghiệp cấp 3. Sau đó, anh theo người chú họ xuống Hà Nội và bén duyên nghề thạch cao. Trong suốt câu chuyện, anh nhớ và nắm rất rõ các sản phẩm của vĩnh tường, các kiến thức kỹ thuật thi công lắp đặt đã được Vĩnh Tường đào tạo. Ngoài ra, anh còn thường xuyên theo dõi các tạp chí Nhịp Sống Thi Công để cập nhật tình hình thị trường và các kiến thức mới phục vụ công việc của mình. Đây là năm đầu tiên anh biết đến chương trình Vì mái ấm Thợ thi công 2015 và ngay lập tức nộp đơn với hy vọng mình cũng là một trong những người thợ may mắn được xét duyệt.  

Một số hình ảnh về ngôi nhà của nhân vật: 

Ngoài lớp ngói, trần nhà được che tạm thêm lớp bạc để tránh nắng, mưa 

Hình ảnh tạm bợ phía bên trong nhà 

Linh và mẹ cùng trò chuyện và chụp hình lưu niệm với đại sứ chương trình 

Đại sứ Minh Khôi – Minh Phương