Miền Bắc: Thị trường trần và vách ngăn dưới mắt nhìn của TTPP

Hòa chung vào không khí hối hả hoàn thành những chỉ tiêu, kế hoạch kinh doanh, cuối năm cũng là thời điểm để nhìn lại, để đánh giá  những hoạt động đã làm được trong năm qua. Trong thời điểm tất bật này, tôi đã có may mắn cùng trò chuyện với các anh Nguyễn Đức Tân (Doanh nghiệp Tư nhân Tân Quế) và anh Trịnh Hoàng Tùng (Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Toàn Lộc), những người kinh doanh trần và vách ngăn tại thị trường Bắc Trung Bộ để đánh giá lại các hoạt động kinh doanh trong năm 2012 ở hai TTPP ngẫu nhiên trên thị trường miền Bắc.


 
    Anh Nguyễn Đức Tân,
Doanh nghiệp Tư nhân Tân Quế

Đào tạo tay nghề làm nền tảng
Cùng chịu ảnh hưởng của sự suy giảm trên thị trường bất động sản, các anh nhận định thị trường kinh doanh trần và vách ngăn tại khu vực Bắc Trung Bộ cũng gặp rất nhiều khó khăn do các dự án giảm nhiều, dòng vốn đầu tư chậm… Nhưng bằng nỗ lực điều hành, giải pháp kinh doanh hợp lý, các anh đã đạt những bước tiến ấn tượng trong năm 2012. Cụ thể, doanh số tăng khoảng 10% so với năm 2011, mở rộng hệ thống kinh doanh tới thị trường nông thôn và tập trung vào thị trường xây dựng dân dụng.

Anh Đức Tân tin rằng, hoạt động kinh doanh trong năm 2013 sẽ rất khó khăn. Nhưng từ những thành quả đã đạt được trong năm 2012, anh rất vững tin và đã có các hoạt động chuẩn bị ngay từ bây giờ để đương đầu với thách thức. Một trong những hành động cụ thể mà Doanh nghiệp Tư nhân Tân Quế đang làm đó là hỗ trợ các đội nhóm thi công, giúp họ nâng cao tay nghề, tổ chức các chương trình giao lưu học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm thi công. Anh cũng đánh giá các hoạt động đào tạo và thi tay nghề trong chương trình Ngày hội 5 VUI mà Công ty Cổ phần Công nghiệp Vĩnh Tường đang tổ chức hàng năm rất hiệu quả và nên duy trì trong thời gian tới.

Tăng cường truyền thông
Cùng chung trăn trở và tâm huyết muốn giúp đỡ những người thợ thi công đến với nghề, anh Trịnh Hoàng Tùng, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Toàn Lộc đánh giá lực lượng thợ thi công hiện nay trên thị trường rất đông đảo nhưng tay nghề còn hạn chế, nhiều người thợ chưa có kinh nghiệm và chưa từng được đào tạo, phần lớn là tự học hỏi. Do vậy, thợ thi công không đủ năng lực và trình độ chuyên môn khi nhận những công trình lớn và yêu cầu cao.


    
    Anh Trịnh Hoàng Tùng, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Toàn Lộc

Anh hồ hởi khi nói về thị trường và nhận định thị trường trần vách và tấm thạch cao tại Bắc Trung Bộ còn nhiều tiềm năng phát triển, mức độ cạnh tranh chưa gay gắt như nhiều khu vực khác. Người sử dụng tại khu vực lại kỹ tính hơn, họ cần nhiều nguồn thông tin hơn trước khi ra quyết định dùng sản phẩm. Do vậy, doanh nghiệp cần đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị và truyền thông tới khách hàng tiềm năng.
Như để kết thúc buổi gặp gỡ và rút kinh nghiệm từ các hoạt động trong năm 2012, chuẩn bị cho 2013, các anh cũng bật mí một số hoạt động sẽ triển khai trong năm tới, như chính sách hỗ trợ và kinh doanh cần cải tiến hơn, các chương trình khuyến mại và thúc đẩy bán hàng hợp lý và thiết thực. Xem xét các giải pháp hỗ trợ vận chuyển và phân vùng thị trường, chống bán phá giá, hàng giả và cạnh tranh không lành mạnh. Sự hợp sức của nhà sản xuất và TTPP sẽ là sức mạnh tổng hợp ảnh hưởng tích cực đến các đối tượng khách hàng.

Vĩnh Tường