Một ngày tại nhà máy Formosa

Nhận được tin chuẩn bị cho chuyến công tác miền Trung, chúng tôi tạm chia tay cái nắng oi ả của Sài Gòn để bắt đầu chuyến đi đến TP. Vinh – Nghệ An rồi về Hà Tĩnh, nơi có nhà máy Formosa mà Công ty CP CN Vĩnh Tường đang tham gia hoàn thiện hạng mục trần và vách ngăn. Nhìn từ trên cao, thành phố Vinh hiển hiện trước mắt chúng tôi với vẻ đẹp đơn sơ, xanh thẳm của cây cỏ, những cánh đồng bát ngát, biển Cửa Lò trải dài cát trắng. Đáp chuyến bay đầu tiên tại sân bay Vinh, cảm giác thật dễ chịu: gió nhẹ, nắng nhẹ như gạt đi cái oi nồng những ngày qua của Sài Gòn. Chúng tôi bắt ngay chuyến xe về Hà Tĩnh nơi có nhà máy gang thép Formosa đang được xây dựng, trong lòng còn hơi luyến tiếc khi chỉ kịp trải nghiệm dải đất Nghệ An trên không.


Dự án nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh là một trong những dự án trọng điểm và lớn nhất của Tập đoàn Formosa đầu tư vào khu công nghiệp Vũng Áng bao gồm khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương, với tổng mức đầu tư 15 tỷ USD (gồm 2 giai đoạn), nằm trên diện tích trên 3.300ha, trong đó diện tích đất liền là hơn 2.000ha và diện tích mặt nước trên 1.200ha.

Dự án bao gồm các hạng mục chính là nhà máy luyện gang thép, hệ thống cảng biển nước sâu có năng lực cập tàu 300.000 tấn và nhà máy nhiệt điện công suất 2.100 MW, trong đó quy mô nhà máy thép giai đoạn 1 đạt trên 7 triệu tấn phôi thép/năm... Đây cũng là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam tới thời điểm hiện nay, dự kiến đi vào khai thác sử dụng năm 2014-2015. Tham gia trong công trình trọng điểm này, Vĩnh Tường là đơn vị cung cấp vật tư ở hạng mục trần và vách ngăn cho toàn bộ khu xây dựng.

Chuyến công tác này nhằm khảo sát hỗ trợ và kiểm tra nguồn hàng vào công trình, trao đổi với các đơn vị liên quan về tiến độ công việc, đồng thời cũng là dịp để thăm hỏi tình hình công việc của các anh em thợ thi công tại đây. Theo chân người hướng dẫn, chúng tôi được đi xem toàn bộ công trình. Bước vào lối hành lang của khu nhà lưu trú dành cho nhân viên, chúng tôi thấy ngay hệ thống khung trần nổi TopLINE của Vĩnh Tường đang được thi công và cân chỉnh lại trước khi tiến hành thả tấm calcium silicate DURAflex phủ hoa văn lên khung trần. Tại đây, chúng ta có thể thấy các sản phẩm khung xương của Vĩnh Tường có màu xanh ngọc đặc trưng và dòng chữ “Nguyên liệu cung cấp bởi BlueScope Steel” in trên thanh đều được áp dụng đồng loạt. Sự cải tiến sản phẩm từ quý I của Công ty CP CN Vĩnh Tường đã và đang được triển khai rộng khắp nhằm mang đến sự tin tưởng về chất lượng sản phẩm, tránh tối đa các rủi ro về nạn hàng giả, hàng nhái. 

Sau khi đi vòng hết các khu vực thi công, tôi cảm nhận rõ nhịp độ công việc nơi đây luôn sôi nổi, hối hả. Bằng sự làm việc tận tâm của các anh em, quá trình kiểm soát, giám sát khắt khe đảm bảo tiến độ, sự an toàn và nhịp nhàng cho công việc qua các giai đoạn thi công. 

Chào tạm biệt anh kỹ thuật thi công – người đã dẫn chúng tôi đi khảo sát công trình bằng nụ cười niềm nở, chúng tôi hẹn ngày gặp lại tại những công trình mới.

Vĩnh Tường