Ngành trần và vách ngăn: Không nương tay với hàng giả

Tháng 12/2012 vừa qua, cục Quản lý thị trường miền Bắc đã phát hiện và đình chỉ hoạt động của đơn vị sản xuất Tân Vượng thuộc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Tân Vượng, do sản xuất nhái sản phẩm khung Vĩnh Tường thuộc Công ty CP CN Vĩnh Tường. Vụ việc này đã dấy lên hồi chuông cấp bách về vấn nạn hàng giả, hàng nhái đang ngày ngày hoành hành trên thị trường cho đến nay.

Hàng giả đến từ đâu?

Sau quá trình điều tra, lấy mẫu sản phẩm Tân Vượng để kiểm tra tại viện Sở hữu trí tuệ, kết quả là tất cả các sản phẩm đều xâm phạm bản quyền logo Vĩnh Tường. Tại cơ quan xử lý vi phạm, đơn vị Tân Vượng thừa nhận chủ yếu sản xuất để bán cho các đội thi công vào các công trình nhà dân dụng. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích người tiêu dùng, các nhà phân phối chân chính cũng như thương hiệu Vĩnh Tường trong suốt thời gian qua. Việc tiêu thụ hàng giả dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng mà ta có thể nhìn thấy: Công trình không bảo đảm, nhanh xuống cấp, khách hàng mất niềm tin, thương hiệu bị ảnh hưởng... Ông Trần Đức Huy, Tổng GĐ Công ty CP CN Vĩnh Tường lo ngại bày tỏ: “Hiện tượng hàng trôi nổi trên thị trường đang rất phổ biến, không chỉ riêng xảy ra trong ngành vật liệu xây dựng. Đây là một trong những bất lợi lớn cho chủ đầu tư và đội ngũ giám sát nếu không phát hiện ra kịp thời, ảnh hưởng đến độ bền vững của công trình, gây lãng phí rất lớn cho gia đình và xã hội. Đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của nhà sản xuất, đặc biệt là với các thương hiệu Việt khi đang không ngừng nỗ lực vươn lên trong bối cảnh kinh tế như hiện nay”.

Mẫu sản phẩm nhái logo Vĩnh Tường bị phát hiện tại xưởng sản xuất Tân Vượng

Trừ cỏ trừ tận gốc

Việc hàng giả, hàng nhái có thể tồn tại được trong thời gian qua không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan quản lý thị trường, mà còn có nguyên nhân từ chính người tiêu dùng cuối. Trong quá trình xây dựng, họ đã phó thác việc chọn vật liệu cho nhà thầu và thợ thi công. Những người bán và thợ thi công thì chạy theo lợi nhuận, nên dẫu biết rằng những sản phẩm là hàng không đạt chuẩn nhưng vẫn cố tình trộn hoặc sử dụng toàn hàng nhái. Trước thực tế này, đòi hỏi người tiêu dùng cuối cũng phải trang bị cho mình một kiến thức nhất định về nhu cầu sử dụng hoặc tìm đến các nhà sản xuất với đội ngũ tư vấn tin cậy nhất. Trong ngành trần và vách ngăn hiện nay, sản phẩm khung và tấm của Công ty Cổ phần Công nghiệp Vĩnh Tường được xem là có hệ thống nhận diện rõ ràng và cụ thể nhất: từ bao bì sản phẩm đến khung xương trần – vách ngăn… đều được hướng dẫn in phun và dập nổi logo của nhà sản xuất. Ngoài ra, thông qua việc kí kết hợp tác toàn diện cùng BlueScope Steel – tập đoàn sản xuất thép xây dựng hàng đầu thế giới, một số sản phẩm khung xương trần như Vĩnh Tường TopLINE, Vĩnh Tường ALPHA và các hệ khung vách ngăn Vĩnh Tường V-Wall, Vĩnh Tường V-SHAFT sẽ có màu xanh ngọc đặc trưng và có thêm dòng chữ “Nguyên liệu cung cấp bởi BlueScope Steel Việt Nam”. Do vậy, các sản phẩm của Vĩnh Tường sẽ dễ dàng được phân biệt với các hàng kém phẩm chất khác. 

Các sản phẩm khung xương của Vĩnh Tường sẽ có màu xanh ngọc đặc trưng và dòng chữ “Nguyên liệu cung cấp bởi BlueScope Steel” in trên thanh

Ngoài ra, công tác kiểm tra của các ban ngành cũng không ngừng đẩy mạnh, đặc biệt trong thời điểm “nóng” như hiện nay. Việc đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất Tân Vượng là bài học đắt giá cho các nhà sản xuất nếu cổ xúy cho nạn hàng giả, hàng nhái, lợi dụng niềm tin của khách hàng.

Box thông tin: Các sản phẩm khung trần và vách ngăn của Vĩnh Tường đều đạt chuẩn ASTM của Hoa Kỳ và cam kết bảo hành 10 năm không rỉ sét. Để tham khảo thêm về nhận diện sản phẩm và chất lượng sản phẩm Vĩnh Tường cũng như các địa chỉ phân phối sản phẩm chính hãng, khách hàng có thể truy cập website của công ty www.vinhtuong.com hoặc gọi điện đến số Hotline 090 25 25 172 để được hỗ trợ nhanh nhất.