Nguyễn Duy Nghĩ: Người thợ yêu nghề trong sự nhọc nhằn

Rời công trình sớm để đón chúng tôi từ đầu con đường làng nhỏ để dẫn vào nhà, anh Nguyễn Duy Nghĩ không quên nụ cười rạng rỡ trên mặt để xóa bớt cảm giác gây gắt của Huế vào một trưa mùa hè. Mở đầu câu chuyện, anh cũng không kể về hoàn cảnh hay bất kỳ sự khó khăn nào mà lại hồ hởi khoe: “Em vừa thi Thợ xịn xài hàng xịn đó chị, được giải là một máy khoan nghe!”. Rồi, chúng tôi nhìn thấy trên góc tường lành lặn nhất trong nhà treo ngay ngắn 3 tấm bằng: bằng học lớp đào tạo căn bản, bằng học lớp đạo tạo nâng cao của Vĩnh Tường và bằng khen giải khuyến khích thi 5VUI cấp khu vực.  

Trong suốt câu chuyện của mình, có đôi lúc giọng anh buồn, chùng xuống, là khi anh kể về hai đứa con gái của mình, một cháu 3 tuổi bị viêm khớp gối phải thường xuyên điều trị tại Bệnh viện Đại Học Y Dược Huế. Con gái 13 tháng tuổi bị bệnh tim bẩm sinh (thông liên nhĩ) đang điều trị tại Bệnh viện TW Huế. Chúng tôi nghe có cả sự bất lực và xót xa trong giọng của người cha này, anh đã cố gắng rất nhiều, làm việc không kể ngày đêm, chỉ mong sao có tiền cho con uống thuốc. Nhưng bệnh của các cháu chỉ là uống thuốc để…khỏe hơn một chút chứ chưa thể chữa khỏi hẳn vì điều kiện có hạn. Có lẽ vì thế mà ước mơ về một ngôi nhà đã trở nên quá xa xôi với anh, với các con.  

Anh không có nhà, ngôi nhà 60m2 anh đang ở cũng chỉ là…ở tạm nhà Từ Đường của ông nội, nhà đã được xây 50 năm, giờ cũng đã xuống cấp: mái tôn cũ nát, nền đất, trần nhà chắp vá, tường nứt… 

Trong nhà anh, không có bất kỳ đồ vật nào đáng giá, bàn ghế gỗ từ thời xưa để lại giờ đã xộc xệch, khập khiễng. Hai đứa con thơ gầy gò, bệnh tật, ngôi nhà tạm bợ,… chúng tôi hiểu được vì sao một người thợ lành nghề, có kinh nghiệm như anh, luôn chăm chỉ sớm hôm, luôn nỗ lực học hỏi lại mãi vướng trong chữ khó nghèo mà chưa thể thoát ra được! 

Đại sứ Kim Hậu

 

Một mùa vui mới đang đến, chúng tôi đã cảm nhận được những thành quả, những ý nghĩa của chương trình Vì Mái Ấm Thợ Thi Công không chỉ là ở những ngôi nhà mới, đó là sự khởi đầu mới cho anh em thợ, bắt nguồn cho những giấc mơ lớn hơn, xa hơn nữa. Đây cũng chính là lý do để chúng tôi quyết tâm đem chương trình trở lại.

Chương trình Vì mái ấm Thợ thi công 2017 với mục tiêu xây mới và trao đi 15 căn nhà mới cho Thợ thi công.

  • Thời gian nhận đơn đăng ký : 15.03.2017 – 15.05.2017 
Gọi hotline 18001218 hoặc truy cập https://vimaiam.vinhtuong.com để đăng ký tham gia và biết thêm thông tin.