NGUYỄN HỮU DOÃN – CƠ HỘI SẼ ĐẾN TỪ NIỀM ĐAM MÊ

Gặp gỡ thợ thi công thạch cao, nghe các anh kể câu chuyện của nghề luôn là những buổi “trà chiều” hấp dẫn khó cưỡng với bản thân tôi. Mỗi câu chuyện đều đầy ắp lửa nhiệt huyết và niềm tin của các anh đối với nghề đã chọn. 

Một ngày đầu tháng bảy, tôi có cuộc trò chuyện cùng anh Nguyễn Hữu Doãn về nghề thạch cao tại một quán café nhỏ trên phố Trường Thi, thành phố Thanh Hóa. Ấn tượng đầu tiên là Doãn khá trẻ có nụ cười rất duyên. Trò chuyện với Doãn, tôi rất bất ngờ khi phát hiện ra trái với vẻ bề ngoài trẻ trung, anh có những suy nghĩ rất chín chắn của một người thợ lâu năm. 

Khởi đầu từ những khó khăn…

Bắt đầu với nghề thạch cao từ rất sớm, từ năm 2007 khi mới 17 tuổi. Những thử thách khi mới vào nghề đến bây giờ anh vẫn nhớ như in. Doãn chia sẻ “lúc đầu khi đi nhận thầu, không ai tin mình, vì thấy mình trẻ quá. Có nhiều chủ nhà cảm thấy không tin tưởng nên không chấp nhận”. Khó khăn là vậy, nhưng quyết tâm với nghề nên Doãn cùng với anh em trong đội kiên trì bám nghề, nhân được công trình nào là dốc lòng làm cho công trình thật đẹp. Doãn tâm sự: “Anh em trong đội thi công còn trẻ nên độ máu lửa cao. Anh em xác định là làm hết mình đã, làm để người ta tin rằng, tuổi trẻ có thể làm được tất cả”. Công trình thi công xong, lúc bàn giao nhà, lời khen của chủ nhà chính là động lực để anh em mình phấn đấu.

Hết khó khăn này lại đến khóa khăn khác, với số vốn ít ỏi, Doãn không dám đảm đương công trình lớn khi số vốn đòi hỏi quá cao. Doãn lại nuôi ước mong tiếp cận được nguồn vốn để mở rộng quy mô thi công. Lấy ngắn nuôi dài, sau 5 năm vừa làm vừa trau dồi tay nghề, hiện tại Doãn là quản lý của đội thợ 5 người, cả đội cùng nhận những công trình nhỏ, công trình nhà dân, tích vốn dần dần để nuôi ước mơ lớn. 


Được tín nhiệm vì sự tận tâm

Tâm huyết, tỉ mỉ trong từ chi tiết thi công, mỗi công trình được nhận anh em đều làm với tất cả sự khéo léo và chu đáo. Vì vậy trên 90% công trình mà đội anh được nhận đến từ khách quen giới thiệu. Doãn cho biết: “thi công thạch cao cho 10 căn nhà thì có tới 9 căn là do chủ nhà giới thiệu cho nhau, công trình thạch cao chất lượng thì tự khắc nó đã quảng cáo cho mình rồi.” Doãn cũng cho biết, khi nhận thầu, điều quan trọng nhất là phải cân bằng được giá cả, không nhận giá quá cao, không nhận quá rẻ. Nhận giá quá cao thì gặp cạnh tranh. Nếu nhận quá rẻ mà phải sử dụng sản phẩm giảm chất lượng hoặc không thương hiệu thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín sau này. Làm nghề quan trọng nhất vẫn là cái tâm, phát triển nghề một cách bền vững là điều cần thiết, như vậy khách hàng mới tín nhiệm mình. 

Một số hình ảnh công trình trần thạch cao - Nguyễn Hữu Doãn đã thi công

Nổ lực thay đổi quan niệm của chủ nhà

Bản thân là người thợ thi công thạch cao , Doãn tin vào độ bền của tường thạch cao. “Nhiều người vẫn nghĩ thạch cao không bền chắc, không chịu được va đập. Nhưng đó là nhận định sơ sài và không có căn cứ. Chỉ những người thợ hay chủ nhà đã qua trải nghiệm về tường thạch cao mới tin rằng thạch cao rất tiện lợi và an toàn”. Doãn cũng đã thi công cho nhiều gia đình sử dụng tường vách thạch cao để  ngăn phòng, khu cầu thang, hay những nơi cần không gian kín để sử dụng điều hòa và chủ nhà hoàn toàn hài lòng. Chất lượng công trình sau khi hoàn thành sẽ là lời chứng minh tốt nhất, vì vậy mỗi công trình Doãn luôn sử dụng đồng bộ khung và tấm thạch cao chất lượng, vì vậy mà rất nhiều chủ nhà đã hiểu, thay đổi quan niệm và tin tưởng về độ bền của tường thạch cao. 

Tin tưởng vào tiềm năng phát triển của nghề

Tự nhận mình là người có chút khéo tay và mắt thẩm mỹ, Doãn luôn muốn phát triển nghề để có thể vươn xa hơn. Nghề thạch cao tuy cũng nguy hiểm khi phải trèo cao nguy hiểm nhưng được cái thi công trong nhà, đỡ nắng nôi mưa gió. Tự thân Doãn cảm thấy có cái duyên, gắn bó và yêu nghề. Chia sẻ về tương lai của nghề thạch cao, Doãn khẳng định mình sẽ gắn bó lâu dài, anh thấy được tiềm năng của nghề thạch cao khi xu hướng sử dụng thạch cao ngày càng phát triển, nhu cầu về thẩm mỹ, trang trí tăng dần. Anh tin tưởng rằng cơ hội sẽ chào đón mình khi mình làm nghề với tất cả niềm đam mê và sự nổ lực. 

Mong rằng với nhiệt huyết của tuổi trẻ đầy đam mê và triển vọng, Nguyễn Hữu Doãn cùng anh em đội thợ của mình sẽ luôn thành công với nghề đã chọn, kiến tạo ra thật nhiều không gian yêu thương cho mọi người. 

Việt Hùng

Quý độc giả thân mến! Nhằm phục vụ quý độc giả tốt hơn trong việc tặng báo NSTC, mọi thắc mắc về việc nhận báo hay bất kỳ góp ý nào về thư từ bài vở, xin quý độc giả vui lòng liên hệ:

Ban Biên Tập: Báo NHỊP SỐNG THI CÔNG
Phòng Tiếp Thị - CÔNG CY CP CÔNG NGHIỆP VĨNH TƯỜNG
Tầng M, Cao ốc IPC - 1489 Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM
Email: nhipsongthicong@vinhtuong.com
Điện thoại: 08.377 61888

Tải báo Nhịp sống thi công Tại đây hoặc đăng ký nhận báo các kỳ tiếp theo qua đường bưu điện: