Nhà tôi đã xây được 2 năm, hiện tại tôi muốn thiết kế một hòn non bộ trong nhà gần cạnh cầu thang nhưng như vậy có hợp phong thủy không? Ngoài ra, về mặt kỹ thuật xây dựng có bị ảnh hưởng gì đến cấu trúc nhà không?

KTS Trần Hoài Nam: Bạn cần lưu ý, hòn non bộ trong nhà nằm cạnh cầu thang là thuộc tính âm, ở vị trí này vốn ẩm lại càng thêm ẩm, hay ở đưới góc chéo cầu thang sẽ khó thao tác dọn rửa. Nếu có nhu cầu thật sự cần làm tiểu cảnh này thì  không gian cầu thang  phải  thoáng  đãng, vì hòn non bộ không chỉ là nơi nuôi cá mà còn dành cho việc nhìn ngắm, chăm sóc. Cá thuộc tính Dương nhiều hơn nên làm ở những cầu thang có giếng trời kề cận hay cầu thang thuộc loại thoáng như thang xương cá thì yếu tố Dương quang (ánh sáng mặt trời) được bổ sung tự nhiên. Điều này giúp hòn non bộ, cây cảnh và sinh vật phát triển và sinh động. Điểm đặc biệt cần tránh là không để khu vực này trở nên lạnh lẻo, âm u! Đây cũng là cách tạo vượng khí trong gia đình. Tiểu cảnh hòn non bộ  bạn nên xây gờ ngăn cách bằng đá, gạch gốm hay chọn loại hồ lắp ghép tại chỗ để không ảnh hưởng đến cấu trúc nhà. Riêng phần vách tường khu vực làm non bộ cần ốp thêm 1 lớp vật liệu chống thấm, chống ẩm cho tường như đá hoặc loại tấm cứng chống nước tốt như DURAflex.

KTS. Trần Hoài Nam 
Cty TNHH Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng Tam Đa
Mọi câu hỏi thắc mắc có thể Comment hoặc inbox trên facebook:  http://www.facebook.com/TranNhaDep, gửi email về:xaykhonggianyeuthuong@vinhtuong.com.