Thị trường BĐS và vật liệu xây dựng năm 2012 Nhìn lại quý 1 năm 2012 - khởi đầu chậm chạp

Năm 2012 có một khởi đầu thật sự khó khăn trong bối cảnh kinh tế Viêt Nam trải qua năm 2011 nhiều thách thức. Tăng trưởng kinh tế quý đầu năm 2012 đã bắt đầu thu hẹp khi chỉ đạt 4%, mức thấp nhất kể từ quý 1/2009. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng khoảng 2,8% (so cùng kỳ là 2,65%); khu vực công nghiệp và xây dựng tăng khoảng 2,9% – với mức tăng trưởng tại lĩnh vực công nghiệp là 4% (thấp hơn so mức tăng cùng kỳ là 6,78%), xây dựng giảm 3,8% và dịch vụ tăng khoảng 5,3%.

Sự giảm tốc của tăng trưởng kinh tế là mặt trái của chính sách tiền tệ thắt chặt và chính sách tài khóa thắt lưng buộc bụng nhằm kiềm chế lạm phát. Dấu hiệu kinh tế đình trệ đang dần hiện rõ và mục tiêu tăng trưởng 6% trong 2012 là khó khả thi. Lạm phát tăng cao bào mòn sức mua của người tiêu dùng và trong quý 1 chúng ta chứng kiến sự suy yếu trên diện rộng của nền kinh tế  mà theo một số chuyên gia thì nôm na quý 1/ 2012 có thể tóm tắt qua hai từ “ đình lạm” - tức là đình đốn sản xuất & lạm phát tăng cao. Trong ba tháng đầu năm đã có trên 2.200 doanh nghiệp làm thủ tục giải thể và khoảng trên 9.700 doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động có thời hạn hoặc dừng thực hiện các nghĩa vụ thuế theo số liệu của bộ Kế Hoạch Đầu Tư.

Bất động sản và vật liệu xây dựng là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của việc siết chặt tín dụng, lãi suất tăng vọt và bị đưa vào diện tín dụng “không khuyến khích”.  Các thông tin không mấy khả quan về kinh tế vĩ mô dồn dập làm cả thị trường trở nên ảm đạm và im ắng nhất trong ba năm trở lại đây. Bất động sản thương mại như văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại hiện cung vượt cầu rất nhiều, giá thuê giảm mạnh. Bất động sản nhà đóng băng, mà chủ yếu do người mua thắt chặt hầu bao và thiếu sự hỗ trợ từ ngân hàng. Giá bất động sản vẫn chưa về giá trị thực mặc dù tình hình rất khó khăn, sự chậm chạm trong tiến độ và tạm dừng thi công hàng loạt làm mất lòng tin người mua.

Bất động sản đóng băng tạo hiệu ứng “dominô” tiêu cực đến thị trường vật liệu xây dựng là điều hiển nhiên. Các số liệu đầu năm cho thấy tình hình thật sự khó khăn, thị trường ếm ẩm ngay từ cuối năm 2011. Sản lượng của các nhà sản xuất xi măng, thép tồn kho lớn, chi phí tăng cao mà đầu ra tắc nghẽn. Ngành trần và vách ngăn cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng. Ước tính trong quí 1/ 2012, sản lượng tiêu thụ của toàn thị trường trần & vách giảm gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức giảm cao nhất trong ngành trong 5 năm gần đây.

Mặc dù vậy, thị trường vẫn có những tín hiệu tốt lên trong tháng 3 khi chỉ số CPI tăng rất thấp (chỉ tăng 0.16% so với tháng trước). Tín hiệu hỗ trợ từ việc ngân hàng hạ lãi suất huy động xuống 12%/ năm thắp lên hy vọng một quý 2 sáng sủa hơn khi người dân và các nhà sản xuất có khả năng tiếp cận nguồn tài chính, giúp giảm chi phí đầu vào và thúc đẩy sức mua tăng. Dư nợ tín dụng bất động sản cũng được mở với mọi loại hình vay bao gồm vay để mua bán nhà ở đầu tư, đầu cơ, để ở; mở cho vay xây dựng BĐS để bán, để ở. Việc ngân hàng nhà nước mở tín dụng sẽ giúp giải phóng hàng tồn kho BĐS, tạo ra chu chuyển vốn cho nền kinh tế. Nếu lĩnh vực BĐS được tháo gỡ một phần thì nhiều lĩnh vực khác cũng sẽ được tháo gỡ như xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng trong đó có vật liệu ngành trần & vách ngăn.

Sẽ khó có sự đột phá nổi bật trong quý 2. Tuy nhiên với các chuyển biến tích cực cộng với tiềm năng to lớn của ngành trần & vách ngăn tại Việt Nam, chúng ta có quyền hy vọng sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ vào 6 tháng cuối năm 2012.

Bài phân tích thị trường của anh Nguyễn Trường Hải – Phó TGĐ công ty CP CN Vĩnh Tường kiêm TGĐ HPC