Vĩnh Tường tham dự hội nghị quốc tế Nocmat 2015

Tháng 8 vừa qua, hội nghị quốc tế Nocmat 2015 (về lĩnh vực Vật Liệu Xanh, vật liệu tái chế và xây dựng bền vững) đã được tổ chức tại thành phố Winnipeg, Manitoba, Canada. Các hoạt động như workshop, trình bày báo cáo, tham quan các công trình nổi bật… được diễn ra xuyên suốt thời gian hội nghị. 



Tại chương trình, đại diện Công ty Hiệp Phú và Công ty Cổ phần Công nghiệp Vĩnh Tường đã trình bày đề tài “Sử dụng bùn đỏ làm nguyên vật liệu thay thế sử dụng trong tấm xi-măng sợi”. Đây là đề tài kết hợp nghiên cứu giữa bộ phận R&D của công ty Hiệp Phú và khoa Công Nghệ Vật Liệu - Trường Đại Học Bách Khoa TP. HCM. 

Bùn đỏ là tên gọi một sản phẩm chất thải của công nghệ Bayer - phương pháp chủ yếu được áp dụng trong quá trình tinh luyện bauxite để sản xuất nhôm. Nhiều năm qua, bùn đỏ là một vấn đề đau đầu với nhiều quốc gia trên thế giới, bùn đỏ chiếm diện tích đất lớn để xử lý chôn lấp vì không thể tái sử dụng. Ở Việt Nam hiện nay, mỗi năm có hơn 1.000.000 tấn bùn đỏ thải ra môi trường. 

Với mục tiêu nghiên cứu sử dụng bùn đỏ để giảm nhẹ các gánh nặng về môi trường, đề tài “Sử dụng bùn đỏ làm nguyên vật liệu thay thế sử dụng trong tấm xi-măng sợi” nhận được quan tâm của các chuyên gia trong hội nghị. Kỳ vọng trong tương lai, sản phẩm tấm Duraflex được sản xuất từ bùn đỏ sẽ được hiện thực hóa. 

Là công ty không chỉ đơn thuần nghiên cứu lý thuyết mà còn chuyên sâu về sản xuất, Vĩnh Tường được xem là thành viên nổi bật tại hội nghị Nocmat năm nay. Vĩnh Tường cũng là công ty Việt đầu tiên tham gia trình bày tại hội nghị Nocmat được tổ chức bên ngoài lãnh thổ nước nhà. 

Hội nghị Nocmat lần đầu tiên được tổ chức năm 1984 tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Sau lần thứ 3 tổ chức tại Hà Nội (2002) hội nghị được duy trì tổ chức thường niên cho đến nay.

Phương Khanh