Vòng lẩn quẩn - Chất lượng và giá cả

Chất lượng cao, giá cao vốn là chuyện bình thường. Chất lượng cao, giá thấp là chuyện…viễn tưởng. Chất lượng cao, giá hợp lý là mong muốn của mọi người tiêu dùng trong thời điểm điệp khúc xăng tăng, giá tăng hiện nay. Bấm bụng xây nhà trong thời điểm này không phải là chuyện dễ, để tiết kiệm đòi hỏi bạn phải là “người tiêu dùng thông minh” (Theo Báo Tuổi Trẻ, ngày 20/9/2012).

Chỉ lợi trước mắt
Trong công trình xây dựng, các hạng mục như móng-cột bê tông, vách, trần là các hạng mục quan trọng, vốn sẽ đòi hỏi nhiều chi phí đầu tư. Tuy nhiên, vì bài toán tiết kiệm nên nhiều người nghĩ đến phương án cắt giảm ngân sách như: chọn những sản phẩm trung bình, hàng “chợ”. Sau vài tháng đến một năm, hiện tượng nứt tường, trần bị thấm, dột hay sập trần ở những ngôi nhà, công trình mới xây không phải là chuyện hiếm. Nguyên nhân chính là do chủ nhà hoặc người thi công tiết kiệm chi phí, không chọn đúng vật liệu tốt, không giám sát kỹ quá trình thi công nên không đảm bảo chất lượng. Điều này dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và gây lãng phí hơn khi chúng ta phải tốn thêm chi phí tu sửa, gia cố về sau. Ngoài ra, có thể gây những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Chia sẻ về điều này, kiến trúc sư (KTS) Trần Lê Quốc Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần QBI bày tỏ: “Với những loại vật liệu không đảm bảo chất lượng, nó sẽ không đảm bảo được tính an toàn về mặt cơ lý, ngoài ra còn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe về lâu dài. Tôi đã từng gặp một trường hợp khách hàng khi con trai của chủ nhà đó bị suyễn nhưng chuyển đến bệnh viện thì hết và về nhà thì lại bị. Sau này, mới phát hiện ra rằng, cậu bé đó bị phản ứng với thành phần chất làm nên tấm trần của ngôi nhà không rõ nguồn gốc”. Như vậy, tiết kiệm là chuyện đương nhiên khi làm nhà, song việc tiết kiệm ra sao thì lại là cả một vấn đề, tiết kiệm nhưng phải hợp lý.


Vòng luẩn quẩn: giá cả - chất lượng, - Vĩnh Tường giải pháp toàn diện trần thạch cao và vách ngăn thạch cao

Giá cả hợp lý, chất lượng bền vững là mong muốn của mọi người, mọi nhà


Giải đáp bài toán tiết kiệm
Để giải đáp cho bài toán giữa giá cả và chất lượng, dù khó nhưng không phải không làm được. Trong ngành vật liệu xây dựng, việc tìm đến những nguồn vật liệu mới ưu việt là những bước đi khôn ngoan của người tiêu dùng. Trong đó, nguồn vật liệu nhẹ (thạch cao, kính, gỗ  v.v) đang chiếm xu hướng chủ đạo trong hạng mục hoàn thiện.  Ngoài ra, việc sử dụng sản phẩm đúng với công năng, đúng với từng không gian sống sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm được nhiều chi phí. Bà Tô Thị Mỹ Anh, Th.sĩ – KTS, Phó TGĐ Công ty CP TV XD Ánh Sáng Phương Nam cho biết: “Trong quá trình thiết kế, chúng tôi thường làm việc cùng các đơn vị sản xuất, cung cấp vì không ai hiểu rõ sản phẩm bằng chính họ. Như, nhắc đến hạng mục trần thạch cao, vách ngăn thạch cao thì chúng tôi trao đổi cùng công ty Vĩnh Tường- chuyên cung cấp trần thạch cao, vách thạch cao có thương hiệu tại Việt Nam. Không chỉ tư vấn về hệ sản phẩm phù hợp, mà họ còn góp ý trong việc tìm kiếm giải pháp chức năng cho không gian nội thất. Nhờ có đội ngũ tư vấn nhiều chuyên môn này cùng với chúng tôi sẽ làm nên một sản phẩm trần thạch cao và vách thạch cao phù hợp với từng không gian, với phong cách người sử dụng.”

Ngoài ra, giải pháp cho bài toán tiết kiệm không chỉ dừng lại ở việc tiết kiệm tối đa chi phí, mà nhiều khi còn là việc đầu tư vào yếu tố chất lượng, bền vững. Là một trong những đơn vị nhà thầu lớn tại Việt Nam, ông Trần Quang Tuấn, Phó TGĐ Công ty Cổ phần Xây Dựng Cotec (CotecCons) nói: “Là một trong những nhà thầu thường xuyên thi công những công trình chung cư cao cấp, cao ốc, văn phòng, yếu tố an toàn, bền vững cho cả công trình và người sử dụng là yếu tố mà chúng tôi đặt lên hàng đầu. Với những bộ phận được xem là “linh hồn” của công trình (phần khung, móng, nền) cho đến phần hoàn thiện (trần - vách) thì chúng ta nên đầu tư thật kĩ lưỡng. Khi xây dựng như vậy, chúng ta sẽ không phải lo lắng đến những hậu quả đáng tiếc khác có thể xảy ra về sau: như không tốn chi phí sửa chữa, an tâm khi sử dụng. Nói riêng đến hạng mục trần và vách thì CotecCons thường yên tâm khi sử dụng hệ sản phẩm khung - tấm Vĩnh Tường. Dù là thương hiệu Việt nhưng đạt tiêu chuẩn quốc tế mà giá cả lại cạnh tranh. Ngoài ra, tay nghề của đội ngũ thi công cũng góp phần làm nên độ an toàn trọn vẹn cho trần, vách – hạng mục đòi hỏi tay nghề kĩ thuật cao. Hợp tác với Vĩnh Tường nhiều lần, đây không chỉ là nhà sản xuất mà cũng đồng thời giới thiệu, cung cấp đội ngũ thi công, dịch vụ tư vấn kĩ thuật nhiều chuyên môn. Sự nhiệt tình, chu đáo của nhà sản xuất này giúp cho các công ty như chúng tôi càng đạt đến sự hoàn hảo hơn trong mỗi công trình.”

Có nhiều thương hiệu đang hiện diện trên thị trường, các thương hiệu lớn đều có dãy sản phẩm đa dạng thích hợp với nhiều ngân sách khác nhau nhưng chất lượng vẫn đảm bảo. Tìm đến các thương hiệu đáng tin cậy để tìm kiếm giải pháp cho chính mình là một cách khôn ngoan để tiết kiệm cả tiền bac lẫn thời gian.