Vui mừng trao tặng "Mái ấm" thứ 2 tại Huế

Mừng lắm cô ơi, có nhà mới thế này anh em Sơn mới dám nghĩ tới chuyện lấy vợ”, câu nói nghẹn ngào của bác Huỳnh Thư (mẹ của anh thợ thi công ngành trần và vách ngăn Đinh Hoài Sơn tại Thừa Thiên Huế ) như xua đi nỗi ám ảnh xưa nay của gia đình. Thế là, từ hôm nay, người thợ thi công ấy đã mang đến niềm vui không thể nào tả xiết cho gia đình bằng chính đôi tay nghề nghiệp của mình.

Cách thành phố Huế khoảng 20km, chúng tôi tìm đến thăm gia đình của anh Đinh Hoài Sơn. Ngôi nhà nằm gần phía đầu làng Sình, lọt thỏm giữa vùng đất trũng của thôn Lài Ân, Xã Phú Mẫu, huyện Phú Vang, Tp.Huế. Đến thăm gia đình vào những ngày giáp bão, hình ảnh ấn tượng của tôi ngay ban đầu đó là những viên gạch vồ được xếp thành dãy lối đi vì nước lên lênh láng, ngập khắp mảnh sân đất trước nhà. Căn nhà nhỏ, khoảng 35m2, với những bước tường gạch đã xây gần chục năm vẫn chưa đủ kinh phí để tô vôi. Cái nền đất cũng còn “nguyên vẹn”, hễ trơì mưa, nhà dột hay mùa lũ về thì mùi bùn sộc lên đến nồng. Tôi cố gắng nhìn đi nhìn lại, quan sát xem gia đình anh Sơn có gì là quý nhất, nhưng “nhà này có mở cửa trộm cũng không thèm vào, có gì mô là lấy. Tivi không, tủ không, tiền cũng không dư dả”, bác trai cười nói. Tiếng cười lạc quan nhưng chất chứa nhiều tâm sự. 

Ngôi nhà hay sộc lên mùi đất mỗi khi mưa xuống

Sinh ra trong cái nghèo nên những đứa con của gia đình dường như cũng biết trước “sự nghiệp” cao cả của mình: Phải làm, phải kiếm tiền! Vì thế, hầu hết các anh em của Sơn đều chỉ học hết cấp 2 rồi ai nấy “vào trường đời” để học tiếp. Tuổi nhỏ, nhưng Sơn đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong nghề thạch cao, không kể khoảng thời gian 2 năm trước đó lặn lội làm công nhân may tại Sài Gòn. “Bác thương mấy anh em Sơn lắm, anh hai cũng 30 tuổi rồi, rồi cả Sơn nữa mà chẳng cô nào dám thương. Nhà thế này thì sao con gái người ta dám làm dâu nhà mình chứ”, ba Sơn giãi bày. Lời nói thực tình đến xót xa của người đàn ông có khuôn mặt khắc khổ, từng bị thương khi tham gia chiến tranh năm 1975, sau đó lại bị vụ sập hầm khi làm công nhân tại mỏ vàng năm 1986 khiến cho đôi vai gánh cả gia đình đến nay càng trĩu nặng. Tiếp lời, mẹ của Sơn tâm sự: “Cũng may là 4 anh em chúng nó chịu khó làm lụng và quan tâm gia đình. Nhất là Sơn, nó biết nghĩ lắm”, vừa nói chuyện với tôi, bà làm nốt số cá sông mua với giá 5000 đồng để chuẩn bị bữa cơm cho gia đình.

Nhà mới được trao ngày 15/10/2013

Vốn là người trầm tính, đôi mắt sâu, Sơn thổ lộ: “Đây là nghề đã mang đến sự ổn định cho gia đình nhất. Anh Hai em cũng đang theo nghề này nữa, nhìn những mái trần mình làm xong, em thấy đẹp lắm. Cứ ước mãi mình sẽ có ngôi nhà như thế cho gia đình ”. Quả thực, may mắn sẽ luôn mỉm cười với những người biết nỗ lực và giữ vững niềm tin vui sống. Ngay giờ đây, thay vì ngôi nhà cũ kĩ này là một mái ấm mới trọn vẹn và ấm áp để cùng gia đình Sơn vượt qua mưa gió cuộc đời…

Bạn đọc có thể theo dõi NHẬT KÝ chương trình tại website: www.vimaiamthothicong.com

Đăng trên báo SGTT số ngày 18/10/2013