Những tiêu chuẩn nghiệm thu trần thạch cao

Mỗi vật liệu sau khi lắp đặt đều cần được nghiệm thu để đảm bảo chất lượng và độ chính xác. Trần thạch cao cũng vậy. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm hoặc không am hiểu về lĩnh vực thiết kế, thi công thạch cao, bạn khó có thể nắm được những tiêu chuẩn nghiệm thu trần thạch cao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn!

1. Các yêu cầu kỹ thuật cần quan tâm khi nghiệm thu trần thạch cao

Trên thị trường hiện nay, các loại tấm trần thạch cao được chia làm các loại gồm: tấm thạch cao tường và tấm thạch cao trang trí; tấm nền thạch cao; tấm nền thạch cao chịu ẩm; tấm thạch cao trang trí vòm ngoài trời; tấm thạch cao ốp ngoài.

Mỗi loại tấm trần thạch cao cần đáp ứng những tiêu chuẩn nghiệm thu khác nhau. Biết được công trình sử dụng loại tấm thạch cao nào để thi công, bạn mới có thể đánh giá các yêu cầu kỹ thuật. Từ đó, biết được tấm trần của bạn có đủ tiêu chuẩn nghiệm thu trần thạch cao không. Có các yêu cầu kỹ thuật tương ứng với từng loại trần thạch cao như:
- Yêu cầu kỹ thuật của tấm thạch cao tường và tấm thạch cao trang trí
- Yêu cầu kỹ thuật của tấm nền thạch cao
- Yêu cầu kỹ thuật của tấm nền thạch cao chịu ẩm
- Yêu cầu kỹ thuật của tấm thạch cao trang trí vòm ngoài trời
- Yêu cầu kỹ thuật của tấm thạch cao ốp ngoài

Mỗi loại tấm thạch cao khác nhau lại được đánh giá bằng một nhóm các chỉ tiêu kỹ thuật. Mỗi chỉ tiêu lại được quy định với các thông số khác nhau. Trong đó, có những chỉ tiêu đánh giá chung cho các loại tấm thạch cao. Và cũng có những chỉ tiêu riêng cho các loại tấm thạch cao.

tiêu chuẩn nghiệm thu trần thạch cao

Tiêu chuẩn nghiệm thu trần thạch cao của những loại tấm trần khác nhau sẽ khác nhau


2. Các chỉ tiêu đánh giá trần thạch cao đạt tiêu chuẩn nghiệm thu

Các chỉ tiêu đánh giá chung cho các loại tấm thạch cao gồm:
- Sai lệch so với kích thước danh nghĩa về chiều dài; chiều rộng; chiều dày tính bằng mm
- Độ sâu của gờ vuốt thon tính bằng mm
- Độ vuông góc của cạnh tính bằng mm
- Độ cứng của cạnh, gờ và lõi tính theo đơn vị Niutơn (N)
- Cường độ chịu uốn tính theo đơn vị Niutơn (N)
- Độ biến dạng ẩm
- Độ kháng nhổ đinh
Tất cả các loại tấm trần thạch cao (gồm: tấm thạch cao tường và tấm thạch cao trang trí; tấm nền thạch cao; tấm nền thạch cao chịu ẩm; tấm thạch cao trang trí vòm ngoài trời; tấm thạch cao ốp ngoài) đều phải được đánh giá theo những chỉ tiêu chung này. Chỉ số và sai số trong mức cho phép sẽ khác nhau với mỗi loại tấm trần.

Các chỉ tiêu đánh giá riêng cho các loại tấm thạch cao gồm:
Ngoài những chỉ tiêu đánh giá chung kể trân, các loại tấm trần thạch cao khác nhau cũng có những tiêu chuẩn nghiệm thu trần thạch cao khác nhau như:
Yêu cầu kỹ thuật của tấm thạch cao tường và tấm thạch cao trang trí
- Độ thẩm thấu hơi nước theo phương pháp khô. Chỉ tiêu độ thẩm thấu hơi nước này chỉ áp dụng cho tấm thạch cao có mặt sau tráng lớp kim loại với độ ẩm ở mặt không tráng là 50% và ở mặt tráng kim loại là 0%. Chỉ tiêu này chỉ thực hiện khi có yêu cầu của khách hàng.
Yêu cầu kỹ thuật của tấm nền thạch cao
- Độ thẩm thấu hơi nước theo phương pháp khô. Chỉ tiêu độ thẩm thấu hơi nước chỉ áp dụng cho tấm thạch cao có mặt sau tráng lớp kim loại với độ ẩm ở mặt không tráng là 50% và ở mặt tráng kim loại là 0%. Chỉ tiêu này chỉ thực hiện khi có yêu cầu của khách hàn
Yêu cầu kỹ thuật của tấm nền thạch cao chịu ẩm
- Độ hút nước sau 2 giờ ngâm
- Độ hấp thụ nước bề mặt
Yêu cầu kỹ thuật của tấm thạch cao ốp ngoài
- Độ hút nước sau 2 giờ ngâm
- Độ hấp thụ nước bề mặt

tiêu chuẩn nghiệm thu trần thạch cao
Nắm được những chỉ tiêu đánh giá chất lượng trần thạch cao, bạn có thể kiểm soát được chất lượng công trình

Những tiêu chuẩn nghiệm thu cô vùng quan trọng. Chúng giúp đơn vị thi công và chủ công trình kiểm soát được chất lượng thi công công trình. Khi đánh giá được tất cả những chỉ tiêu trên, bạn mới có thể khẳng định tấm trần của mình có đáp ứng được những tiêu chuẩn nghiệm thu trần thạch cao hay không.

Hãy gọi Hotline: 1800-1218 hoặc để lại thông tin khi bạn cần tư vấn về các giải pháp tường – trần thạch cao chống nóng cho nhà của bạn.
 

 


Liên hệ tư vấn