MỘT NGÀY THEO CHÂN THỢ THI CÔNG

Khi công trình hoàn thành, anh em thợ thi công thạch cao lại lặng lẽ rời đi, nhưng ít ai biết được những ngày miệt mài của anh em thợ trên công trường diễn ra như thế nào? Để tôn vinh giá trị lao động và tìm hiểu cuộc sống thi công của anh em thợ khắp mọi miền,  Nhịp Sống Thi Công xin ra mắt chuyên mục Nghề & Người – “Nghề của tôi” để được theo chân anh em thợ đến công trình, xem cách mà mỗi người chúng ta đang thổi hồn vào các mảng trần thạch cao thô cứng như thế nào? Kỳ đầu tiên, chúng ta cùng xem một ngày của đội thợ của anh Nguyễn Quốc Niên, một thành viên trong đội đoạt giải Bàn tay Vàng 5VUI toàn quốc 2016, tại một công trình ở Cao Lãnh – Đồng Tháp. 

Đến công trình từ sáng sớm

Hàng ngày, cả đội đến công trình lúc 7h sáng, tuy nhiên nếu chủ nhà cần, cả đội luôn sẵn sàng và chủ động có mặt sớm hơn. Bắt đầu với việc kiểm tra dụng cụ, dàn giáo, số lượng tấm khung cần thực hiện. Anh Niên cho biết, bất kể công trình lớn nhỏ, muốn đảm bảo đúng thời gian hoàn thành luôn cần phải chuẩn bị đầy đủ cho từng ngày làm việc, vì vậy với đội thợ của anh, đến sớm là việc đương nhiên mà mọi người thấy cần phải làm.
   
Chuẩn bị cho dụng cụ, dàn giáo bắt đầu ngày làm việc

Bàn bạc kỹ từng chi tiết

Để các chi tiết được thi công trong ngày đảm bảo đúng theo bản vẽ và đúng theo ý mà cả đội sáng tạo trong quá trình thực hiện, các anh luôn bàn bạc rất kỹ lưỡng. Phát hiện những ý nào cần điều chỉnh hoặc thêm mới các anh luôn cố gắng thống nhất trước khi thi công. Nhờ vậy mà đội anh luôn tạo được những chi tiết phá cách cho công trình.


Bàn bạc trước khi thi công

Tỉ mẫn trong từng công việc nhỏ

Quan sát các anh tại công trình suốt một ngày làm việc, điều ấn tượng nhất đối với chúng tôi chính là sự tỉ mẫn của các anh thợ thi công thạch cao đối với từng công việc nhỏ.Từ khâu đo khung, đo tấm, cắt tấm cho đến cân mực, treo ty… đều được làm với sự tỉ mẫn và tập trung cao độ. Vì vậy các mảng trần đã được thực hiện đều thể hiện sự sắc nét đến từng chi tiết nhỏ. 

      

Không chỉ tỉ mẫn trong thi công, đội của anh Niên cũng rất cẩn thận khi chọn sản phẩm. Với đội thợ của anh: “Muốn được tin tưởng, mình không những phải thi công cẩn thận, thi công đúng, mà chọn sản phẩm cũng phải đảm bảo chất lượng. Đây cũng là yếu tố khiến mình được chủ nhà tin tưởng. Công trình nào anh cũng chọn Vĩnh Tường, vì kinh nghiệm suốt 16 năm làm nghề anh tin chắc vào chất lượng của Vĩnh Tường.”


Từ công trình này anh Niên được chủ đầu tư giới thiệu thêm cho bạn bè và giao thêm các công trình khác. Chúng tôi rất bất ngờ khi chị Thủy – chủ đầu tư công trình nhiệt tình chia sẻ. “Chị em chị giao cho anh em nó làm hết, phòng nào làm xong chị cũng rất ưng ý, thích lắm em, đi qua đi lại là ngóng lên xem. Xong các phòng karoke này chị để luôn công trình dưới Sa Đéc cho Niên làm, công trình dưới đó mới hoành tráng, hồi nào làm em cứ xuống chụp hình nha.” 
     
Hình ảnh tại một số phòng đã hoàn thành của công trình

Suốt một ngày ở công trường, các anh hầu như rất ít giải lao, sự hào hứng khi làm việc của các anh khiến chúng tôi có cảm tưởng, các anh không có chút mệt nhọc với công việc đang làm.


Hiếm hoi lắm mới thấy các anh nghỉ giải lao, và câu chuyện lúc giải lao của các anh cũng là chuyện vui trong nghề, về những dự định với nghề. Anh Niên kể “ Bàn Tay vàng toàn quốc đợt trước đi thi, chỉ được giải nhì, cả đội vẫn chưa cam lòng vì nghĩ rằng mình có thể làm tốt hơn nữa, thế là quyết tâm đi thi tiếp, cuối cùng cũng được như mong ước.” 

Trở về lúc tối mịt

Khi các anh dừng tay, dọn dẹp để trở về cũng là lúc trời sập tối. Suốt một ngày “theo chân”, các anh đã truyền cho chúng tôi lửa yêu nghề tha thiết, niềm tin chắc chắn về sự phát triển của nghề thạch cao trong tương lai. Chúng tôi hiểu rằng, với những con người giàu tâm huyết với nghề, với từng công từng công trình bất kể lớn nhỏ như các anh thì làm việc từ sáng sớm đến tối mịt là chuyện vô cùng dễ hiểu. 
----- 

Chuyện của nghề: Xây lớn ước mơ từ cuộc thi Bàn Tay Vàng

Nguyễn Quốc Niên là gương mặt rất thân quen của chương trình 5 Vui và Bàn Tay Vàng. Các lớp đào tạo của Vĩnh Tường từ căn bản cho đến nâng cao anh đều đăng kí tham gia. Với anh, ngoài kinh nghiệm thực tế từ công trình, kiến thức từ các lớp đào tạo cũng cần phải được nắm chắc để thi công đúng kỹ thuật, ứng dụng đúng giải pháp. Thẻ nghề và giải thưởng từ các chương trình Vĩnh Tường tổ chức đã giúp anh nhận được rất nhiều công trình. Hai lần tham gia chương trình Bàn Tay Vàng, đội của anh đều giành được giải rất cao,  giải nhì Bàn Tay Vàng Toàn Quốc 2013 – 2014, giải Nhất Bàn Tay Vàng Toàn Quốc 2015 – 2016.
Đặc biệt hơn, từ cuộc thi chung kết Bàn Tay Vàng toàn quốc 2016, anh đã bắt đầu xây lớn ước mơ phát triển nghề nghề nghiệp. Anh chia sẻ: “Đợt thi  này, anh nhận được nhiều lắm, không chỉ là giải thưởng, mà còn nhận được rất nhiều lời động viên để phát triển nghề. Nhờ được anh Lợi (TTPP Thành Lợi Phát – ĐăkLăk) gợi ý mà anh có ý định và chuẩn bị để mở trung tâm thi công. Mọi thứ không có gì dễ dàng, nhưng mà anh nghĩ là mình phải cố gắng thôi”

Tin tưởng rằng, với bàn tay khéo léo, sự tận tâm với từng mảng tường trần thạch cao, anh Niên và anh em đội thợ của anh sẽ còn tiến xa hơn cùng niềm tin chắc chắn “nghề thạch cao không phụ những ai yêu nghề.” 


Chuyên mục Nghề & Người báo Nhịp Sông thi công thông báo, anh em thợ thi công thạch cao muốn tham gia chuyên đề “Nghề của tôi” xin gửi thông tin về cho ban biên tập bao gồm các thông tin: Họ và tên, khu vực thi công, số năm hành nghề và một bài giới thiệu ngắn về đội thợ, bản thân qua địa chỉ email:
chamsockhachhang@vinhtuong.com hoặc địa chỉ thư: Báo Nhịp Sống Thi Công – Phòng Tiếp thị. Công ty Cổ phần công nghiệp Vĩnh Tường.

Tầng M, tòa nhà IPC, 1489 Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phong, Quận 7.

Các chuyên đề được đăng báo sẽ tiếp tục được đăng tải tại trang http://vinhtuong.com và facebook Vĩnh Tường – Trần nhà đẹp.


Quý độc giả thân mến! Nhằm phục vụ quý độc giả tốt hơn trong việc tặng báo NSTC, mọi thắc mắc về việc nhận báo hay bất kỳ góp ý nào về thư từ bài vở, xin quý độc giả vui lòng liên hệ:

Ban Biên Tập: Báo NHỊP SỐNG THI CÔNG
Phòng Tiếp Thị - CÔNG CY CP CÔNG NGHIỆP VĨNH TƯỜNG
Tầng M, Cao ốc IPC - 1489 Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM
Email: nhipsongthicong@vinhtuong.com
Điện thoại: 08.377 61888

Tải báo Nhịp sống thi công Tại đây hoặc đăng ký nhận báo các kỳ tiếp theo qua đường bưu điện: