Thiết kế hệ thống tường chống cháy từ bước lên kế hoạch xây nhà

Mối quan tâm khi xây nhà của gia chủ đã thay đổi theo chiều hướng khác, không chỉ là phần kết cấu cho ngôi nhà phải thật bền mà còn là lựa chọn vật liệu nội thất phù hợp về thẩm mỹ, tính năng và đặc biệt mang đến giá trị bảo vệ an toàn cho người sinh sống như khả năng chống cháy cho hệ tường. 

Chọn hệ thống tường từ vật liệu nhẹ 

Nếu như bê tông cốt thép là cấu tạo chính cho phần kết cấu móng, nền, trụ đỡ được ví như khung xương cho công trình thì vật liệu hoàn thiện nội thất là phần “thịt”, kết nối tương tác nhiều với con người. Điều này lý giải vì sao chọn vật liệu nội thất phù hợp dần là mối ưu tiên của chủ nhà. 

Hiện nay, dùng vật liệu thạch cao cho nội thất là xu hướng lựa chọn nhờ vào đặc tính nhẹ, là vật liệu không nung, có thể tái chế, thân thiện với môi trường. Đặc biệt hơn, thạch cao còn là vật liệu không cháy (theo QCVN 06:2010/BXD). Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, bản thân thạch cao sẽ không tiếp thêm nhiên liệu cho đám cháy, làm cho đám cháy lan rộng hay bùng phát lớn hơn. Với các hệ thống được thiết kế chống cháy sẽ giúp ngăn lửa và nhiệt truyền từ không gian này sang không gian khác.

Nên thiết thiết kế hệ thống tường chống cháy từ vật liệu nhẹ thạch cao ngay từ bước xây nhà

Hệ thống tường ngăn nội thất từ vật liệu thạch cao do Vĩnh Tường – Gyproc phát triển có chức năng chống cháy cho phân khúc nhà ở dân dụng với nhiều lựa chọn, tùy vào cấu kiện, hệ thống tường thạch cao có thể chống cháy từ 30 phút cho đến 120 phút. Chính sự cải tiến này đã giúp mỗi chủ nhà có nhiều lựa chọn hơn khi đứng trước một kế hoạch xây tổ ấm.

Giải pháp chống cháy lan từ Vĩnh Tường - Gyproc

Chủ nhà dân dụng có thể sử dụng hệ tường GypWall DW4 để ngăn chia nội thất, ngăn chia giữa các căn hộ hay giữa căn hộ với hành lang. Gypwall DW4 với cấu tạo khung xương Vĩnh Tường và 2 lớp tấm thạch cao tiêu chuẩn Gyproc 12.5mm, kèm bông thủy tinh ở giữa có thể giúp ngăn cháy lên tới 60 phút và cách âm lên đến 50 dB, các tính năng này hoàn toàn vượt trội theo yêu cầu của các bộ tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. Một điều chủ nhà nên lưu ý là cần sử dụng đồng bộ các giải pháp chống cháy từ tường ngăn, cửa ra vào, cửa sổ… nhằm đạt được khả năng chống cháy tối ưu; nếu tường chống cháy 60 phút nhưng cửa ra vào chỉ chống cháy được 30 phút sẽ không thể đảm bảo chống cháy 60 phút cho toàn bộ hệ thống.  


Cấu tạo hệ tường Gypwall DW4 từ Vĩnh Tường –Gyproc có chức năng chống cháy đến 60 phút. 

Ngoài khả năng chống cháy vượt trội so với tường gạch truyền thống, tường thạch cao còn hơn hẳn về tốc độ thi công, nhanh gấp 3 lần và giảm tải trọng công trình (nhẹ bằng 1/8 so với tường gạch nung độ dày 200mm) và cách âm vượt trội. Chia sẻ trải nghiệm thực tế về những ưu điểm của thạch cao khi ứng dụng hoàn thiện nội thất tại triển lãm Vietbuild, Ths.KTS Nguyễn Văn Châu cho rằng, chính anh đã bị thuyết phục bởi tính năng nhóm vật liệu này mang lại. Một căn phòng nghe nhạc được trang bị hệ tường trần thạch cao phù hợp để cách âm hoản hảo giữa không gian triển lãm náo nhiệt. Hay khả năng treo vật nặng khi dùng vít chuyên dụng cũng rất ấn tượng với những đồ dùng có trọng lượng lớn như tivi, tranh ảnh, kệ tủ… 


Hệ tường thạch cao trong nhà bếp có thể treo cả tủ kệ với vít chuyên dụng. 

Thạch cao đã dần bước vào đời sống của người Việt Nam và ngày càng trở nên phổ biến trong các công trình có yêu cầu cao về an toàn, cháy nổ... Cứ 10 chủ nhà đầu tư để xây hay mua nhà mới có đến 8 người quan tâm đến các giải pháp chống cháy được trang bị cho ngôi nhà. Điều này phản ánh thực tế khi mức sống càng cao, nhu cầu một không gian sống an toàn tiện nghi càng trở nên ưu tiên,” Ths.KTS Nguyễn Văn Châu chia sẻ thêm. 

Gọi hotline 18001218 (miễn cước) để được tư vấn về hệ giải pháp tường trần thạch cao chống cháy cho công trình.